you're reading...
Metal Organic Frameworks-MOFs

Vật liệu MOFs và triển vọng ứng dụng

MOFs (Metal Organic Frameworks) là nhóm vật liệu lai mới được sản xuất từ kim loại và các hợp chất hữu cơ có khả năng lưu trữ an toàn hyđro và metan.  Nó được xem là loại vật liệu “hot” nhất hiện nay và đang làm thay đổi diện mạo của hóa học chất rắn và khoa học vật liệu trong 10 năm gần đây.

Theo Quỹ tài trợ Khoa học châu Âu, MOFs hiện là một trong những bước tiến triển lớn nhất về khoa học vật liệu ở trạng thái rắn. Khả năng ứng dụng của MOFs rất rộng rãi như hấp phụ và lưu trữ khí, tách chất, trao đổi ion và dược phẩm. Do khả năng lưu trữ khí của MOFs lớn nên một trong các ý tưởng được đề xuất là dùng MOFs để lưu trữ khí hydrô để dùng làm nhiên liệu cho các loại động cơ trong tương lai và lưu trữ khí cacboníc, một trong những khí chủ yếu gây nên hiệu ứng nhà kính hiện nay.

MOFs là những vật liệu xốp có các lỗ nhỏ li ti với cấu trúc giống như hình tổ ong. Các phân tử khí có thể khuếch tán vào MOFs và được giữ lại trong các lỗ xốp trong cấu trúc của nó.

Một  số nghiên cứu công bố gần đây cho biết, lỗ xốp tự  nhiên của MOFs có thể giúp chúng được áp dụng làm chất xúc tác để làm tăng nhanh phản ứng hóa học trong những ứng dụng về sản xuất vật liệu và dược phẩm. Ngoài ra, tùy thuộc vào cấu trúc khung kim loại và cấu tử hữu cơ (organic ligand) mà khả năng ứng dụng của MOFs cũng khác nhau.

Hiện nay có khoảng gần 200 loại vật liệu MOFs đã được tổng hợp, một số đã được sản xuất ở quy mô công nghiệp.

Một số loại vật liệu  MOFs đã được các nhà khoa học trên thế giới  chú ý do những khả năng ứng dụng và tính chất đặc trưng của chúng đó là: MIL-53(Al), MIL-53(Cr), MIL-53(Fe), MIL-88(A,B,C,D), MIL-100, MIL-101, HKUST-1, MOF-5, MOF-177, UiO-6.

KTT

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Vật liệu MOFs và triển vọng ứng dụng

  1. – Tình trạng nổ bình ga mini lẫn bình ga lớn ngày càng nhiều, vậy việc dùng vật liệu MOFs để chứa H2, Metan như trên chỉ để lưu trữ khí một cách an toàn, hay có thể áp dụng trong đời sống hằng ngày không? Việc tổng hợp nên vật liệu MOFs có đơn giản và kinh tế không?

    Posted by Phan Thi My Trang | Tháng Tám 19, 2010, 9:41 sáng
  2. Bài báo về Graphene, MOFs, ZIFs của các tạp chí nổi tiếng như Nature, Wiley, ACS, RCS

    sciencedirect, …có thể download ở đây

    http://all365climaxdays.blogspot.com/

    Posted by Breast Climber | Tháng Ba 16, 2011, 3:21 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s