you're reading...
Blog 360

Hà Nội cũng cần có 1 cái “bể phốt” như Tokyo

Thủ đô Tokyo-Nhật Bản


Đất nước Nhật Bản là một hòn đảo, cho nên hàng năm, đất nước của xứ sở hoa anh đào này hứng chịu rất nhiều cơn bão dữ. Cuộc sống người dân cũng như nền kinh tế của Nhật bị ảnh hưởng rất nhiều. Điều đó thôi thúc các nhà khoa học nghiên cứu tìm ra một giải pháp để hạn chế những thiệt hại do thiên tai gây ra, những công trình phòng chống thiên tai vĩ đại được ra đời trên đất nước này.

Đề án Edogawa là một công trình ngoạn mục bảo vệ thủ đô Tokyo. Đó là một hệ thống sông nhân tạo ngầm bên dưới mặt nước được xây dựng để bảo vệ Tokyo và cả khu vực ngoại thành trước những trận lũ lụt kinh hoàng từ các cơn bão lớn. Phần trung tâm của hệ thống nằm sâu bên dưới mặt đất khoảng 50 mét. Khi cơn bão lớn xuất hiện, nó biến thành một hồ chứa nước khổng lồ. Kết hợp với các đường hầm, nó có thể chứa đến 91 triệu gallon nước.

Ta-di-shi Sut-xu-gi là kỹ sư đã nghiên cứu và thiết kế nên công trình vĩ đại này. Ông rất tự hào khi mình là người thiết kế nên công trình có thể bảo vệ cho thành phố Tokyo trước những cơn cuồng nộ của thiên nhiên.

Nhật Bản có lịch sử lâu đời về việc tìm phương cách mới để kiềm chế lũ lụt, và đề án Edogawa là một công trình mới, ngốn hết 1,3 triệu tấn bê tông. Chỉ có những công trình vĩ đại mới có thể ngăn chặn được dòng nước từ các cơn bão khủng khiếp giống như bão nhiệt đới. Khoang chính của hệ thống nằm bên dưới vùng ngoại ô phía Đông của thành phố Tokyo. Chúng là những đường hầm dài hơn 6,5km và đi sâu xuống nền đá khoảng 48m. Các đường hầm được nối kết với lòng chảo Edogawa và con sông chảy xuống phía Bắc Tokyo để đến hồ chứa khổng lồ.

Công trình mất gần 10 năm mới hoàn thành. Nó lớn đến nỗi có khả năng chứa được nước trong suốt mùa bão nhiệt đới. Các đường hầm có đường kính khoảng 10m và được liên kết với 5 trụt dẫn đặt dọc theo các vùng ngoại thành của thành phố để hút lấy lượng nước dư thừa quanh dòng sông. Những trục dẫn lớn có độ sâu hơn 60m và chúng cũng có thể chứa được một lượng nước khổng lồ. Khi cơn bão ập đến, hàng triệu gallon nước quanh thành phố được giải quyết một cách nhanh gọn trong vòng vài phút. Trong nhiều thế kỷ qua, vào mùa mưa bão, nước trên các con sông của thành phố Tokyo luôn dâng cao, gây ngập lục và nhiều thiệt hại cho người dân.

https://i0.wp.com/www.blizzardboy.net/wp-content/uploads/2007/07/japanesesewers10.jpg


Hệ thống cống ngầm Edogawa bên dưới thủ đô Tokyo

Trong quá khứ, lũ lụt diễn ra rất thường xuyên trên đất nước Nhật Bản. Khi xuất hiện bão hay lũ lụt, nước dâng lên rất nhanh làm thiệt hại nặng nề. Ngày nay, vấn đề đã được giải quyết vì khi cơn bão xuất hiện ở Thái Bình Dương, các dòng sông cũng bắt đầu tràn ngập nước. Sông ngầm Edogawa đã giải quyết được vấn đề này. Khi đi vào các đường thông, nước bắt đầu tăng tốc, áp suất cũng tăng và trọng lực sẽ đẩy nước đi qua các đường hầm. Khi các đường hầm đầy tràn thì nước sẽ đổ dồn về các trục đường dẫn. Nước lại tiếp tục cuộc hành trình vào khoang chính dài khoảng 200m có sức chứa khoảng 91 triệu gallon nước. Khoang chính trông giống như một hồ dự trữ khổng lồ. Khi khoang chính tràn đầy nước thì tại các phòng điều khiển, các kỹ sư sẽ khởi động một máy bơm 14.000 sức ngựa để đẩy khoảng 200 tấn nước mỗi giây ra một trong những con sông lớn nhất của Tokyo.

Đề án Edogawa thật sự hữu hiệu. Từ năm 2002 đến nay, nó đã hoạt động hơn 30 lần, bảo vệ an bình cho Tokyo trước các trận lũ lụt kinh hoàng cũng như những cơn bão có thể nhấn chìm cả thành phố vào trong nước.

Xem thêm tại đây

Thảo luận

4 thoughts on “Hà Nội cũng cần có 1 cái “bể phốt” như Tokyo

 1. Tiên sư anh Tư bản, sao mà anh í khôn thế ko biết ! Chả bù cho mấy bác nhà ta…

  Posted by Thợ cày | Tháng Mười Một 13, 2008, 8:59 sáng
 2. Anh Thủy ơi, ở bên đó, chắc lo cho chị ấy lắm nhỉ? hiii…

  Posted by White_Rose | Tháng Mười Một 14, 2008, 6:23 sáng
 3. Những công trình chống nhập dạng như Edogawa là kỳ tích về xây dựng của nhân loại ta chưa thể mơ ước ,nền văn minh lúa nước còn lâu lắm có hy vọng

  Posted by Vivan | Tháng Mười Hai 4, 2008, 5:22 sáng
 4. còn lâu lắm mới có hy vọng xây dựng được cái tương tự như thế giớ hôm nay đã làm

  Posted by Vivan | Tháng Mười Hai 5, 2008, 10:02 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements