you're reading...
Blog 360

Vì sao châu Âu ủng hộ Barack Obama?

Cùng phối hợp đối phó với những vấn đề mang tính toàn cầu, như hiện tượng thay đổi khí hậu trên trái đất, khủng hoảng tài chính, đối sách với Nga, ứng xử với các cường quốc trỗi dậy… Châu Âu mong muốn cải thiện quan hệ với Mỹ

Châu Âu và Hoa Kỳ phụ thuộc vào nhau

Tuần trước, khi phát biểu tại đại học Havard, chủ tịch Ủy ban châu Âu José Manuel Barroso đã nói : « Trong thời kỳ có nhiều bất chắc này, Liên Hiệp Châu Âu cần đến Hoa Kỳ. Đúng như vậy. Nhưng Hoa Kỳ lại cần Liên Hiệp Châu Âu hơn bao giờ hết ».

Trong bối cảnh các nền kinh tế « phụ thuộc vào nhau », châu Âu và Hoa Kỳ cần phải tăng cường hợp tác với nhau hơn nữa, trước cơn bão tài chính đang hoành hành tại Mỹ và gây tác động đến nền kinh tế toàn cầu. Trong trung hạn, hiệu quả cuộc đấu tranh chống hiện tượng thay đổi khí hậu mà Liên Hiệp Châu Âu coi là ưu tiên, hoàn toàn phụ thuộc vào sự dấn thân, tham gia của Hoa Kỳ, Trung Quốc, Ấn Độ.

Sự can thiệp quân sự của Hoa Kỳ tại Irak đã gây chia rẽ trong nội bộ Liên Hiệp Châu Âu. Kể từ bốn năm qua, quan hệ song phương có phần lạnh nhạt. Cuộc chiến tại Gruzia vừa qua đánh dấu sự quay trở lại chính trường quốc tế trên thế mạnh của Nga. Chính quyền Matxcơva đã không ngớt lời kêu gọi thiết lập một trật tự an ninh mới.

Đó là một trong những nhân tố buộc Liên Hiệp Châu Âu phải thắt chặt hơn quan hệ với Hoa Kỳ. Theo nhà phân tích Antonio Missiroli, thuộc Trung Tâm Chính Trị Châu Âu, ở Bruxelles, được AFP trích dẫn : “chúng ta không còn ở trong thế giới đơn cực nữa, như khi ông Bush lên cầm quyền.

Giờ đây, thế giới có nhiều cực – Trung Quốc, Brasil, Ấn Độ – đó là những nước không có cùng các lợi ích trong cấu trúc hệ thống quốc tế. Do vậy, có một sự bất chắc lớn trên phạm vi quốc tế và cần phải cố gắng cùng nhau đương đầu với thực tế này”.

Nói một cách nôm na, cho đến nay, các nỗ lực ngoại giao của châu Âu, đặc biệt là ở vùng Cận Đông, đã bị chặn đứng lại bởi các sáng kiến, hành động đơn phương từ phía Hoa Kỳ. Giờ đây, châu Âu không muốn trở thành « những kẻ dự bị » nữa, theo như lời ngoại trưởng Pháp, Bernard Kouchner, nói tại Avignon, hồi đầu tháng 9 vừa qua.

Bên cạnh đó, châu Âu cũng muốn có sự hỗ trợ của chính quyền mới tại Washington để thúc đẩy công cuộc cải cách các định chế quốc tế như Liên Hiệp Quốc. Cũng phải nhắc lại rằng tại diễn đàn này, thông thường, các luận điểm của châu Âu vẫn khó được chấp nhận, nếu như có sự phản đối của Mỹ.

Châu Âu có thể thất vọng

Để đạt các mục tiêu nêu trên, điều rõ ràng là châu Âu mong muốn ông Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ, hơn là ông John McCain.

Theo ông Daniel Korki, chuyên gia thuộc Hội Đồng Châu Âu về quan hệ đối ngoại, tại Luân Đôn, « chắc chắn là đa số các nước châu Âu lựa chọn Obama ». Thế nhưng, các nhà quan sát cho rằng, ngay cả khi ứng cử viên đảng Dân Chủ Barack Obama trở thành tổng thống Mỹ trong cuộc bỏ phiếu đầu tháng 11 tới đây, thì những mong đợi của châu Âu vẫn có nguy cơ không biến thành hiện thực.

Chuyên gia Korki nhấn mạnh, « Hoa Kỳ có cảm giác rất rõ rệt là mối quan hệ liên Đại Tây Dương không đủ để đạt được những mục tiêu trong chính sách đối ngoại ». Kể từ năm 2004, châu Âu mở rộng sang phía đông và tự cho mình là một đối tác có tầm cỡ thế giới, nhưng «châu Âu vẫn không thể giữ vai trò trung tâm trong chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ như trước đây ».

Trong khi đó, dân biểu châu Âu Elmar Brok nhận định rằng : người giành thắng lợi trong cuộc bầu cử tổng thống tại Mỹ sắp tới, bất kể là ai, cũng đều sẽ có kế hoạch riêng của mình, như yêu cầu châu Âu đóng góp thêm trong hồ sơ Afghanistan và Irak, một điều mà công luận tại châu Âu rất khó chấp nhận.

Ông Antonio Missiroli còn dự báo rằng, ngay đầu năm 2009, tân tổng thống Hoa Kỳ có nhiều khả năng áp đặt ngay các ưu tiên của mình, bởi vì cho đến nay, Liên Hiệp Châu Âu vẫn chưa có Hiệp định Lisboa, một văn bản cho phép châu Âu củng cố vai trò như một khối, có tiếng nói chung trên chính trường quốc tế.

Theo RFI

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s