you're reading...
Blog 360

Mỹ sẽ chĩa hệ thống tên lửa vào Trung Quốc?

Mỹ đang cần hệ thống vũ khí mới, bao gồm hệ thống phòng thủ tên lửa và những khả năng quân sự tiên tiến khác, để phá hủy và chống lại những vũ khí hạt nhân và thông thương mà Trung Quốc chế tạo, bản báo cáo của Ủy ban Cố vấn An ninh quốc tế (ISAB) thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Từ trước đến nay, Mỹ luôn khẳng định chính sách quốc phòng của mình là nhằm chống lại các nguy cơ đe dọa từ phía Iran và CHDCND Triều Tiên. Tuy nhiên, giới phân tích nhận định, bản báo cáo của ISAB chứng tỏ Mỹ cũng đã liệt Trung Quốc vào danh sách những nước có khả năng đe dọa Mỹ.

Hiện nay, Trung Quốc đang trên đường trở thành siêu cường thế giới, không chỉ dựa trên tăng trưởng kinh tế liên tục mà còn hiện đại hóa quân đội nhằm tăng cường sức mạnh quân sự của mình. Đây cũng chính là mối lo ngại lớn nhất đối với Mỹ.

Trung Quốc tụt hậu so với Mỹ về kỹ thuật quân sự và tiềm lực quốc phòng; tuy nhiên, nước đông dân nhất thế giới đang nhanh chóng rút ngắn khoảng cách này đối với những trang bị quân sự quan trọng như hệ thống phóng tên lửa, tên lửa đạn đạo, công nghệ quốc phòng. Bắc Kinh cũng nghiên cứu phát triển công nghệ chiến tranh thông tin như tấn công tâm lý, cấy virus máy tính, tấn công điện tử. Đến năm 2015, Trung Quốc sẽ có 100 tên lửa mang đầu đạn hạt nhân có tầm bắn tới Mỹ. Trong những năm gần đây, số máy bay phản lực chiến đấu thế hệ thứ 3 của Trung Quốc tăng nhanh, vượt Đài Loan.

Trung Quốc là một trong năm cường quốc hạt nhân. Năm 2003, nước này lại nắm trong tay công nghệ vũ trụ. Quân số thuộc lực lượng vũ trang đứng hàng đầu thế giới với 1,6 triệu người, được trang bị 10.000 xe tăng; 5.500 xe tăng bọc thép; 14.500 khẩu đại bác. Lực lượng bộ binh Trung Quốc được trang bị vũ khí tối tân, hoàn toàn có khả năng chiến đấu bảo vệ biên giới Trung Quốc. Lực Lượng Không quân gồm 200 phi đội máy bay chiến đấu và ném bom oanh tạc; 120 phi đội máy bay tấn công; 50 phi đội máy bay vận tải quân sự; 20 phi đội máy bay lên thẳng… Hải quân Trung Quốc có 6 tàu ngầm nguyên tử, trong đó 1 chiếc đã được trang bị tên lửa đạn đạo.

Trung Quốc đang thực hiện kế hoạch 15 năm đổi mới lực lượng vũ trang và công nghiệp quốc phòng. Cụ thể mục tiêu ba bước mà Trung Quốc hướng tới là: đến 2010 tạo cơ sở vững chắc cho hiện đại hóa lực lượng vũ trang; đến 2020 đạt được những bước tiến ban đầu và đến giữa thế kỷ XXI, xây dựng quân đội Trung Quốc thành một quân đội đáp ứng yêu cầu tiến hành chiến tranh điện tử. Đến lúc đó, sẽ xuất hiện một cường quốc Trung Quốc mạnh vào hàng thứ ba thế giới về không quân, hải quân và tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

Trung Quốc nâng cao khả năng làm chủ khoa học công nghệ quốc phòng, liên tục mở rộng sự tham gia vào quá trình lắp ráp, hoàn thiện và cả nghiên cứu phát triển vũ khí. Trung Quốc dần dần đã xây dựng được ngành công nghiệp riêng của mình.

Mục tiêu lâu dài, chiến lược của Trung Quốc – một cường quốc ngàn năm trên bộ – là nhằm vào khu vực biển. Vì biển không chỉ là đường vận chuyển với số lượng lớn hàng hóa xuất nhập khẩu của Trung Quốc mà còn được coi là có nguồn dầu lửa to lớn. Ngoài ra, những căng thẳng thường xuyên giữa các quốc gia Đông Á cũng là động lực để Trung Quốc gia tăng sức mạnh hải quân của mình.

Mặc dù tiềm năng quân sự của Trung Quốc hiện rất lớn nhưng trên mọi phương diện, Trung Quốc còn thua xa Mỹ. Không thể ngày một ngày hai Trung Quốc vượt qua được Mỹ. Nhưng đặc trưng của văn hóa Trung Hoa là kiên nhẫn và suy tính dài hơi. Do đó, người ta có thể tin là Trung Quốc sẽ đuổi kịp Mỹ. Chính điều này khiến Mỹ lo ngại phải tiếp tục tìm đồng minh mới ở châu Á, đồng minh đó chắc chắn phải là một cường quốc có vũ khí hạt nhân, có sức mạnh cạnh tranh với Trung Quốc. Vì vậy, Ấn Độ là sự lựa chọn số một. Dân số Trung Quốc và Ấn Độ chiếm 40% dân số thế giới và hiện Ấn Độ sở hữu 30 – 40 vũ khí hạt nhân, vì thế nếu đưa Ấn Độ trở thành đồng minh, Mỹ sẽ có thêm cơ hội đối trọng Trung Quốc. Quan hệ chiến lược Mỹ – Ấn trong thế kỷ XXI sẽ có cơ sở để thúc đẩy phát triển.

Theo VIT

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s