you're reading...
Blog 360

Hệ thống tài chính hám lợi của thế giới bị chỉ trích

Tường thuật của các đặc phái viên nhật báo Le Monde trích lại một số phát biểu của các nhà lãnh đạo quốc gia tới dự diễn đàn Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc không ngần ngại lên án một cỗ máy vận hành «vì túi tiền và cho túi tiền của các ông chủ lớn».

Diễn đàn đại hội đồng Liên Hiệp Quốc trong ngày thứ ba 23.09 đã trở thành diễn đàn dành cho các nước nghèo chỉ trích hệ thống tài chánh lâu nay nằm trong vòng kiềm toả của các nước giàu.

Tường thuật của các đặc phái viên nhật báo Le Monde đã trích lại một số phát biểu của các nhà lãnh đạo quốc gia tới dự họp, không ngần ngại lên án một cỗ máy vận hành « vì túi tiền và cho túi tiền của các ông chủ lớn ».

Tổng thống Philippines cho rằng ”Tình trạng kinh tế bấp bênh lan tràn khắp thế giới như một cơn sóng thần ghê gớm, hủy hoại tất cả các tiến bộ đạt được, không chỉ trên đảo Manhattan mà ngay trên các hòn đảo Philippines ”

Từ bờ đông Đại Tây Dương, tổng thống Braxil cũng tố cáo cái mà ông gọi là «niềm sảng khóai của các nhà đầu cơ » giờ đây đã tạo ra nỗi lo âu của tất cả mọi người. Trích dẫn kinh tế gia Braxil Celso Furtado, ông Lula Da Silva cho rằng không nên để ”lợi lộc của các nhà đầu cơ đươc bỏ túi riêng của họ trong khi nhà nước phải đứng ra gánh chiu mọi thua lỗ do chính giới đầu cơ gây ra ”

Đây cũng chính là ý nghĩa tuyên bố của tổng thống Nicaragua ”Luôn luôn các nuớc nghèo phải trả giá cho những việc làm hám lợi không kiềm chế và tinh thần vô trách nhiệm của những nước giàu ”

Một số lãnh đạo quốc gia có mặt tại đại hội đồng Liên Hiệp Quốc đã đi xa hơn thế. Nữ tổng thống Achentina mỉa mai chính sách cứu nguy tài chính mà tổng thống Bush vừa ban hành với 700 tỷ đôla rót cho hệ thống ngân hàng Hoa Kỳ. Bà Cristina Kirchner nhắc lại : Washington từng rao giảng cho các nước Nam Mỹ là chính sách kinh tế thị trường giải quyết tất cả mọi vấn đề thì giờ đây chính nhà nước Mỹ lại đứng ra can thiệp với món tiền khổng lồ chưa từng thấy.

Tổng thống Pháp nhân dịp này đã truy tận gốc rễ cuộc khủng hoảng đang đe dọa toàn cầu. Theo ông Sarkozy, không phải những món nợi địa ốc khó đòi mà chính là các quỹ đầu tư tín dụng, chính tinh thần vô trách nhiệm của các tay đầu cơ trong ngành ngân hàng tài chính là thủ phạm cuộc khủng hỏang trầm trọng nhất từ những năm 1930. Biết được nguyên nhân thì sẽ dễ tìm cách ngăn ngừa hậu họa. Phải chăng đã tới lúc phải xây dựng lại những định chế tài chính quốc tế có thể ngăn chặn được lối hoạt động đầu cơ kiểu vô chính phủ, như đề nghị của tổng thống Lula Da Silva ?

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements