you're reading...
Blog 360

Marseille, thủ đô văn hóa châu Âu 2013.

Sau các thành phố Paris, Avignon và Lille, nay đến phiên Marseille, ở miền Nam nước Pháp, được chọn là thủ đô văn hoá của Châu Âu vào năm 2013 cùng với thành phố Kosice ở Slovakia.

Theo tờ Le Monde, hôm thứ ba vừa qua, khi loan báo là Marseille đã được chọn thay vì Lyon, Bordeaux hay Toulouse, bà Bộ trưởng Văn hoá Christine Albanel nói rõ rằng một ban giám khảo độc lập gồm 13 người, trong đó có 6 người Pháp, đã nhất trí thông qua quyết định. Để giải thích vì sao Marseille được chọn, chủ tịch ban giám khảo, Sir Robert Scott, tuyên bố là dự án của Marseille đặc biệt cân đối giữa chất lượng của các đề tài văn hoá, sự dấn thân của các đối tác chính trị và sự hỗ trợ kinh tế của nhiều tác nhân đã đầu tư công sức vào hội đoàn Marseille-Provence 2013, tổ chức đứng ra dựng đề án.

Tờ La Croix nhận thấy là Marseille sẽ sử dụng nhãn hiệu thủ đô văn hoá Âu châu để biến cải hình ảnh của thành phố và trình bày với thế giới một tủ kính rộng lớn về những công trình kỳ diệu và hấp dẫn mà Marseille sẽ thực hiện liên quan đến các nước trong vùng Địa Trung Hải. Trong đề án của Marseille, với chi phí ước tính là 98 triệu euro trên bốn năm, có dự án thiết lập Viện bảo tàng các nền văn hoá của châu Âu và vùng Địa Trung Hải, gọi tắt là MUCEM. Ngoài ra, tờ Le Monde nêu kinh nghiệm của thành phố Lille ở miền Bắc nước Pháp được chọn là thủ đô văn hoá Âu châu năm 2004, với 23% chỗ làm được tạo ra trong ngành du lịch và thêm 5 khách sạn được xây cất. Một số thành phố ở châu Âu, muốn tranh đua để được danh hiệu thủ đô văn hoá Âu châu, đã cử người đến học hỏi kinh nhgiệm của Lille.

Bài liên quan

Marseille ký sự ảnh

Thảo luận

One thought on “Marseille, thủ đô văn hóa châu Âu 2013.

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements