you're reading...
Blog 360

Lễ kỷ niệm FPT: Sinh viên “múa” điệu nguyên thủy

Hai hôm nay công dân mạng lan truyền nhau những bức hình một màn trình diễn “nóng” được cho là một sự kiện của Công ty FPT. Trong đó có hai người đàn ông đang trình diễn màn “múa” ấn tượng trong trang phục gần như khỏa thân. Sốc hơn, phía sau còn có một dàn bạn nữ đứng reo hò, vỗ tay hưởng ứng.

Chúng tôi đã trao đổi với bà Nguyễn Thu Nga, Quyền trưởng ban Truyền thông FPT, và bà Nga xác nhận những hình ảnh này là thật.

hay không việc FPT cho phép nhân viên ăn mặc như trong các bức ảnh chụp tại Hội diễn sinh nhật công ty hôm 13/9?

Đây là một tai nạn của Ban tổ chức Lễ hội kỷ niệm sinh nhật Công ty, không nằm trong kịch bản chương trình. Tiết mục này là hành động bột phát của một nhóm nhỏ cá nhân, là các bạn sinh viên đang theo học tại Trung tâm đào tạo mỹ thuật đa phương tiện FPT Arena. Sau sự việc, BTC chương trình đã họp rút kinh nghiệm và nghiêm khắc kỷ luật đối với những cá nhân này.

Với tư cách đại diện lãnh đạo công ty, bà có cho rằng việc làm này phù hợp văn hoá VN?

Đây không phải là hành vi văn hóa công ty FPT. Chính người FPT cũng phản đối hành động này trên diễn đàn nội bộ. Văn hóa FPT khuyến khích sáng tạo của cá nhân nhưng phải phù hợp với văn hóa Việt Nam. Sự việc này là một tai nạn do một nhóm nhỏ cá nhân gây ra, công ty và bản thân người FPT phải rút kinh nghiệm để công tác tổ chức những sự kiện tương tự được chu đáo hơn.

Hai chàng trai còn rất trẻ chỉ mặc độc một chiếc khố (lấy mẫu từ nhân vật Borat trong một bộ phim hài tai tiếng của Mỹ), phô trương cơ thể một cách phản cảm ngay trước mặt các bạn khác giới.

Các cư dân mạng tranh luận rất gay gắt theo hai quan điểm: Thứ nhất, kịch liệt phê phán, cho đó là việc làm không thể chấp nhận được, đi trái với thuần phong mỹ tục của Việt Nam. Thứ hai, coi đó là hành động dũng cảm, sáng tạo, đáng được hoan nghênh. Thậm chí có người còn dẫn lời lãnh đạo một đơn vị của FPT cho rằng “điên là anh hùng, không điên mới là điên”.

Quả thực, FPT là một trong những doanh nghiệp đầu tiên ở Việt Nam chú trọng việc xây dựng “văn hóa công ty”. Với thành phần ban lãnh đạo đa phần là các nghiên cứu sinh ở Liên Xô, họ đã mang vào công ty không khí sáng tạo vui nhộn trẻ trung kiểu KVN (show truyền hình nổi tiếng của Liên Xô mà sau này được VTV3 lấy cảm hứng xây dựng thành chương trình “SV” trong các năm 1996 và 2000). Không khí này đã giúp FPT tạo được môi trường làm việc hòa đồng, thân thiện, kích thích sáng tạo, dám nghĩ dám làm.

Những sản phẩm tinh thần do nhân viên FPT tạo ra đã hơn một lần được đem vào sử dụng trong chương trình Táo quân đêm 30 Tết của VTV. Không ít nhân viên FPT thừa nhận rằng “văn hóa FPT” đã thấm vào người họ, trở thành một thứ kiểu như “chim được ăn thức ăn trộn muối”, khiến họ không muốn chuyển sang một môi trường làm việc khác. Xem ra việc xây dựng “văn hóa công ty” như vậy là thành công.

Tuy nhiên, cái gì cũng có mặt trái của nó. Người ngoài FPT nếu có dịp tham gia vào những hoạt động ngoại khóa của công ty này sẽ có ngay cái cảm giác không thoải mái khi thấy cả lãnh đạo lẫn nhân viên say sưa hát những bài hát nổi tiếng với phần lời tự chế. Một số bài vui nhộn, nhưng cũng có những bài khiến không ít người nghe lần đầu tiên phải đỏ mặt. Sự quá đà không được tiết chế và ngăn chặn kịp thời tất yếu dẫn đến hậu quả xấu.

Quay trở lại với màn trình diễn “trang phục Borat” trong chương trình “Tự khúc 20”, thông tin từ bộ phận truyền thông của FPT giải thích rằng khi tổng duyệt chương trình các “diễn viên” đều mặc quần áo đầy đủ, nhưng đến khi biểu diễn chính thức họ lại mặc “trang phục của Borat”, nên ngăn không kịp. Nhưng FPT sẽ giải thí
ch sao nếu như màn trình diễn này đã được thực hiện ít nhất một lần tại vũ hội hóa trang trong lễ Halloween 2007 của chính FPT Arena?

Việc xây dựng văn hóa công ty là cần thiết, giúp các cá nhân được làm việc trong một môi trường có bản sắc và sẵn sàng cống hiến vì màu cờ sắc áo của mình. Nhưng rõ ràng “màn trình diễn trang phục Borat” là biểu hiện chệch hướng, làm xấu hình ảnh của doanh nghiệp trong mắt công chúng. Một số học viên của FPT Arena tự bào chữa “chúng tôi biểu diễn trong khuôn khổ khán giả hiểu rõ văn hóa FPT thôi”, nhưng chắc chắn họ biết rõ rằng trong thời buổi của Youtube và blog, những hình ảnh như vậy được phát tán rất nhanh và uy tín của doanh nghiệp cũng phần nào sứt mẻ. Thiết nghĩ, các tổ chức, doanh nghiệp khi xây dựng “văn hóa công ty” cũng nên quán triệt từ trên xuống dưới rằng “văn hóa công ty không phải là trò đùa”.

Ảnh chụp tại Hội diễn sinh nhật FPT hôm 13/9

Ảnh chụp tại Hội diễn sinh nhật FPT hôm 13/9

... và tại một sự kiện khác

Thảo luận

One thought on “Lễ kỷ niệm FPT: Sinh viên “múa” điệu nguyên thủy

  1. EO oi…kinh wa! Ko tuong tong duoc ho la…nguoi VN!

    Posted by Thai Thao | Tháng Chín 18, 2008, 10:02 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements