you're reading...
Blog 360

Châu Mỹ La Tinh công khai thách thức Hoa Kỳ

Tổng thống Bolivia Morales


Hai đại sứ Mỹ tại Bolivia và Venezuela bị trục xuất. Achentina vốn là đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ nhập cuộc.

Từ Bolivia cho đến Venezuela, rồi Achentina, trong thời gian gần đây, chưa bao giờ Hoa Kỳ lại bị nhiều nước Nam Mỹ đồng loạt thách thức như vào lúc này. Cả ba quốc gia kể trên đều lên tiếng tố cáo Washington mưu toan lũng đoạn nội tình đất nước họ.

Nếu sự kiện La Paz và Caracas công kích Washington là điều không mấy ngạc nhiên, thì thái độ của Buenos Aires rất đáng chú ý vì Achentina vốn là đồng minh truyền thống của Hoa Kỳ.

Hai đại sứ Mỹ tại Bolivia và Venezuela bị trục xuất

Tình hình căng thẳng hẳn lên từ thứ tư 10/09/2008, khi tổng thống Bolivia Evo Morales ra lệnh trục xuất đại sứ Mỹ tại La Paz, với lý do là nhân vật này cố tình kích động tâm lý đòi ly khai nơi lãnh đạo các vùng Bolivia muốn tự trị.

Quyết định của ông Morales được đua ra vào lúc nước ông đang bị khủng hoảng, với các nhóm chống chính phủ gây bạo động tại các bang muốn tự trị, đã khiến ít nhất 4 người chết.

Một hôm sau, đến lượt tổng thống Venezuela, Hugo Chavez, lên tiếng đả kích Washington một cách dữ dội, vừa trục xuất đại sứ Mỹ tại Caracas để tỏ sự đoàn kết với đồng minh Bolivia, vừa đe doạ ngưng bán dầu hỏa cho Hoa Kỳ. Venezuela còn công khai thách thức đối thủ khi tiếp đón hai oanh tạc cơ chiến lược TU 160 của Nga tại một sân bay ở miền Bắc.

Về phần Achentina, bộ ngoại giao nước này hôm 11/09/2008 đã lên tiếng phản đối sự kiện một thẩm phán Mỹ tiểu bang Florida đã cho rằng nữ tổng thống Achentina Cristina Kirchner có can dự đến một vụ buôn lậu ngoại tệ. Lời cáo buộc này do một biện lý Miami đưa ra, nhân phiên xử một số người Nam Mỹ bị quy tội là nhân viên do Venezuela cử qua Hoa Kỳ làm sức ép để bịt miệng một người Venezuela quốc tịch Mỹ bị bắt tại phi trường Buenos Aires vào năm 2007 với một vali đựng 800.000 đô la.

Bản cáo trạng của tư pháp Mỹ xác định là chính tổng thống Venezuela đã cung cấp món tiền đó để tài trợ cho chiến dịch vận động tranh cử của bà Kirchner.

Theo bộ ngoại giao Achentina, rõ ràng là Washington đã có ý đồ chính trị vì : ”những lời khẳng định của biện lý Miami dựa trên cơ sở những bằng chứng do cơ quan FBI của Mỹ tạo ra, tức là với sự đồng ý của giới lãnh đạo chính trị Hoa Kỳ”.

Về phần mình nữ tổng thống Achentina đã lên án Hoa Kỳ nhập nhằng giữa tư pháp và chính trị trong vụ này. Bà cũng lên tiếng hậu thuẫn cho tổng thống Bolivia trong nỗ lực đối phó với tình trạng bạo động đang bùng lên ở đấy.

Đã qua rồi thời kỳ Châu Mỹ La Tinh là ”sân sau” của Hoa Kỳ ?

Lẽ dĩ nhiên Washington đã bác bỏ tất cả các lời cáo buộc. Trước mắt, Hoa Kỳ đã ra lệnh trục xuất đại sứ Bolivia tại Washington để trả đũa hành động của La Paz. Phát ngôn viên bộ ngoại giao Mỹ còn cảnh báo là quyết định của tổng thống Bolivia ”sẽ có hệ quả nghiêm trọng đối với khu vực”.

Riêng về lời tố cáo của Achentina, bộ ngoại giao Mỹ cho rằng đấy là vấn đề thuộc thẩm quyền ngành tư pháp Hoa Kỳ, hàm ý cho rằng điều ấy không liên can gì đến chính trị.

Không chỉ có Venezuela, Bolivia, và Achentina là công khai thách thức Hoa Kỳ. Một nước nhỏ ở vùng Châu Mỹ La Tinh là Nicaragua mới đây đã trở thành quốc gia hiếm hoi cùng với Nga, công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Một chuyến công du dự kiến của bộ trưởng thương mại Hoa Kỳ đến nước này đã bị hủy bỏ ngay lập tức.

Nhìn chung, theo giới quan sát, với các diễn tiến nêu trên, đã qua rồi thời kỳ mà hầu như toàn bộ vùng Châu Mỹ La Tinh bị xem là sân sau của nước Mỹ, khi Washington có thể lũng đoạn một cách dễ dàng nội tình của các nước trong vùng, mà thí dụ điển hình là vụ lật đổ chế độ dân cử Chi Lê của ông Salvador Allende trong thập niên 70.

Trong thời gian qua, với việc các chính phủ cánh tả lần lượt được bầu lên trong khu vực, vai trò độc tôn của Mỹ đang bị ảnh hưởng. Diễn biến trong những ngày gần đây lại càng chứng minh xu hướng đó.

Theo RFI

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements