you're reading...
Blog 360

Trung Quốc tăng cường xây dựng căn cứ quân sự tình báo ở quần đảo Hoàng Sa

Đảo Phú Lâm


Với đầu đề trên, tạp chí Bình luận phòng vệ Hán Hòa số 9/2008 nhận định rằng cùng với việc xây dựng các căn cứ tàu ngầm bí mật ở đảo Hải Nam, hải quân và không quân Trung Quốc đang tăng cường xây dựng các căn cứ trên quần đảo Hoàng Sa, trong đó có xây dựng sân bay quân sự lớn nhất trên biển và trạm thu thập tin tức tình báo siêu cấp.

Tạp chí cho biết các loại ăng ten của trạm thu thập tin tức tình báo đã được bố trí dày đặc trên toàn bộ một đảo nhỏ thuộc quần đảo Hoàng Sa. Đảo nhỏ này thông qua một hành lang nhân tạo xây dựng trên biển đã nối liền với đảo Phú Lâm (Woody Island/Yongxing Dao, 永兴岛, Vĩnh Hưng đảo) [1] . Một số ăng ten cỡ lớn trang bị trên đảo có thể theo dõi được toàn bộ hoạt động trên Biển Nam Trung Hoa (biển Đông), bao gồm các tín hiệu vô tuyến điện cao tần của toàn bộ lãnh thổ Việt Nam, Philippines và với cả Malaysia. Những tín hiệu thu được từ các ăng ten sẽ được đưa vào ghi âm và xử lý tại 4 tòa nhà lớn xây dựng trên đảo. Những căn cứ thuộc loại này sẽ do phòng 3 và phòng 4 thuộc Bộ Tổng tham mưu Quân Giải phóng [Trung Quốc] (PLA) quản lý. Phòng 3 phụ trách thu thập, phân tích và giải mã tin tức tình báo thu được. Phòng 4 phù trách đối kháng điện tử, thu thập tin tức từ sóng ra đa. Tất cả những tin tức tình bảo thu thập được sau khi tập hợp lại, sẽ do Bắc Kinh phụ trách phân tích, giải mã. Ngoài những mật mã của Mỹ và Nga chưa thể phá nổi ra, mật mã quốc phòng của các nước xung quanh đều đã từng bị giải mã.

Sân bay quân sự trên đảo Phú Lâm của quần đảo Hoàng Sa cũng được xây dựng lại, đường băng hiện đã dài hơn 2.500m, một bộ phận đường băng đã vươn ra tận biển, đủ để cho bất kỳ loại máy bay thế hệ ba nào của Trung Quốc như SU-30MKK có thể lên xuống. Sân bay xây một trạm ra đa, 4 nhà kho chứa xăng dầu cỡ lớn, 4 nhà kho chứa máy bay có thể dùng để sửa chữa máy bay, mỗi kho có thể chứa 2 máy bay. Do khí hậu nóng ẩm nên việc xây nhà kho chứa máy bay là rất cần thiết.

Căn cứ hải quân cũng được xây đựng lại, xây dựng đê chắn sóng, cầu tàu dài 500m, có thể neo đậu tàu khu trục và tàu hộ tống. Các công trình kiến trúc xây dựng trên đảo có thể đủ dùng cho hàng nghìn người sinh hoạt bình thường. Điều này cho thấy quần đảo Hoàng Sa đã trở thành căn cứ quân sự tổng hợp chủ yếu của hải quân, không quân và hệ thống thu thập tin tức tình báo của PLA. Tại đây mỗi tuần có 1 tàu đổ bộ chuyên chở nhiên liệu thực phẩm tiếp tế cho đảo.

Mục đích chủ yếu của việc hải quân và không quân Trung Quốc tăng cường xây dựng căn cứ quân sự trên đảo Phú Lâm là để xây dựng một căn cứ tiền duyên hùng mạnh, phối hợp với các căn cứ tàu ngầm và tàu nổi ở đảo Hải Nam, thâm nhập quân sự sâu hơn nữa vào toàn bộ khu vực Nam Hải. Một khi eo biển Đài Loan có chiến sự, đảo Phú Lâm sẽ là tàu sân bay không bao giờ chìm, giám sát quân Mỹ tăng viện từ hường Bắc của Ấn Độ Dương. Bán kính tác chiến của máy bay SU27, SU30MKK cất cánh từ quần đảo Hoàng Sa có thể bao trùm lên toàn bộ biển Đông, bao gồm Malaysia, Philippines và Brunei.

Nguồn: Thông tấn Xã Việt Nam, Tin tham khảo Thế giới ngày 23/8/2008, tr. 4-5.

Advertisements

Thảo luận

3 thoughts on “Trung Quốc tăng cường xây dựng căn cứ quân sự tình báo ở quần đảo Hoàng Sa

 1. Một vị trí cực kì thuận lợi và lí tưởng cho các chiến lược phòng thủ lẫn tấn công của TQ! Lẽ dĩ nhiên là nó phải được quan tâm thích đáng!

  Posted by mt_bluestar | Tháng Chín 8, 2008, 1:08 sáng
 2. TQ có tới 70 tàu ngầm trong khi VN mới đang chuẩn bị đặt hàng 2 tàu cỡ nhỏ…

  Thế này thì làm sao mà lại được ?

  Posted by Thợ cày | Tháng Chín 11, 2008, 8:54 sáng
 3. TQ có tới 70 tàu ngầm trong khi VN mới đang chuẩn bị đặt hàng 2 tàu cỡ nhỏ…

  Thế này thì làm sao mà lại được ?

  Posted by Thợ cày | Tháng Chín 11, 2008, 8:54 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s