you're reading...
Blog 360

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đại thọ 97 tuổi: Sáng mãi tinh thần “dĩ công vi thượng”

Giữa những ngày Tháng Tám lịch sử, hàng trăm đoàn đại biểu, các cựu chiến binh và nhân dân cả nước đã đến chia vui, tổ chức chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp 97 tuổi (25/8/1911-25/8/2008).

Trong hồi ức của nhiều người dân, tài năng cầm quân, đạo đức cách mạng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, với tinh thần “dĩ công vi thượng”, thuỷ chung, trong sáng qua thời gian ngày càng chói sáng. Nhà nghiên cứu lịch sử Trần Trọng Trung viết trong cuốn sách “Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp” như sau: “Cuộc đời và sự nghiệp của Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp đã đưa ông lên tầm cao của các danh tướng thế giới.

Được Cụ Hồ uỷ thác trọng trách cầm quân, dưới sự lãnh đạo của Đảng, nắm vững cẩm nang làm tướng mà Cụ Hồ trao cho, quán triệt đường lối chiến tranh nhân dân, toàn dân, toàn diện và trường kỳ, đứng vững trên nền tảng chính trị của khối đoàn kết toàn dân, ông đã dẫn dắt toàn quân đi từ thắng lợi này đến thắng lợi khác trong suốt 30 năm chiến tranh giải phóng dân tộc”.

Với những người nước ngoài, họ còn biết đến danh tướng Võ Nguyên Giáp là người đi qua 2 cuộc trường chinh chống Pháp – Mỹ, đánh bại nhiều viên tướng của các đế quốc trên. Tướng Peter MacDonald thuộc quân đội Hoàng gia Anh quốc trong quyển sách “Tướng Giáp qua hai cuộc chiến tranh Đông Dương” nhận xét: “Hiện nay, trên thế giới vẫn còn một vị tướng quân đội nguyên thuỷ mà thắng hai thế lực lớn của phương Tây: Đó là Võ Nguyên Giáp. Xuất phát với 34 chiến sỹ, cuối cùng ông đã chỉ huy gần triệu quân. Rõ ràng ông là nhân vật không có ai địch nổi”.

Thượng tướng Trần Văn Trà viết những dòng kính trọng về vị Đại tướng của mình như sau: “Về phần mình, trong suốt hai cuộc chiến tranh tôi chưa hề thấy Bí thư quân uỷ Trung ương kiêm Tổng Tư lệnh mắc một sai lầm nào về chiến lược và chiến thuật quân sự. Tôi chỉ thấy anh Văn đi những nước cờ bậc thầy về vây hãm và tiến công quân địch. Ông là một tư lệnh của các tư lệnh, chính uỷ của các chính uỷ”. (Sách Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp – Nxb Chính trị Quốc gia 2006).

Đức độ, tài năng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp – người Anh Cả của Quân đội Nhân dân Việt Nam, đã và sẽ tiếp tục giành được trọn niềm tin yêu của toàn Đảng, toàn quân, toàn dân ta và lòng ngưỡng mộ của bạn bè thế giới.

Vào đúng dịp sinh nhật ông, tình cờ đang lang thang ở hiệu sách, tôi bắt gặp một quyển sách viết về ông bằng tiếng Pháp, viết về những cuộc chiến mà ông đã đi qua. Họ đã dành cho ông những lời tốt đẹp nhất dù tác giả trước đây là người trước kia đã ở bên kia chiến tuyến với ông.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s