you're reading...
Blog 360

Thế Vận Hội 2008 : một thắng lợi chính trị của Trung Quốc.

Thế Vận Hội chưa kết thúc, nhưng tờ Le Figaro đã chạy tựa lớn trên trang nhất « Thế Vận Hội Bắc Kinh : một thắng lợi chính trị đối với Trung Quốc ». Lý do là vì không một sự cố quan trọng nào đã xảy ra và mọi người đã ca ngợi việc tổ chức không thể trách vào đâu của Thế Vận Hội. Trong xã luận Le Figaro mở đầu với thắng lợi về mặt thể thao của Trung Quốc mà số huy chương vàng vượt qua số huy chương của Hoa Kỳ. Còn về mặt tổ chức và hậu cần Bắc Kinh cũng đã chứng tỏ khả năng huy động phương tiên vật chất và phương tiện về người cần thiết. Những lo âu về mặt ô nhiễm cũng đã tan biến.

Giờ đây chỉ còn tiêu chuẩn chính trị. Đảng cộng sản Trung Quốc có thể tự ca ngợi về sự hiện diện tại buổi khai mặc của đông đảo nguyên thủ quốc gia. Cũng như Tokyo năm 1964 và Séoul năm 1988, Bắc Kinh với Thế Vận Hội 2008 đã bước vào thế giới của các nước lớn có uy tín trên sân khấu quốc tế. Nhưng khác với Nhật Bản và Hàn Quốc, Trung Quốc hành xử theo ý của mình và tin chắc là mình không phải tuân theo các luật lệ do một phương Tây tự cao tự đại áp đặt. Đối với Le Figaro đây có lẽ là bài học chính của Thế Vận Hội. Trung Quốc đã làm thất vọng tất cả những ai chờ đợi là khi trao cho Trung Quốc vinh dự tổ chức sự kiện trọng đại này, họ sẽ tạo điều kiện để Trung Quốc mở ra thế giới bên ngoài và tiến nhiều hơn nữa trên con đường dân chủ hoá. Nhưng phương Tây đã nhận ra rằng Trung Quốc không cần du nhập hệ thống chính trị Tây phương để trở thành cường quốc công nghiệp và thương mãi hàng đầu trên thế giới. Do vậy cái nhìn của phương Tây về Trung Quốc phải lưu ý đến kích thước mới này trong cách tiếp cận.

Le Figaro kết thúc bài xã luận với nhận định là ngày mai, sau buổi lễ bế mạc, khi mọi ngọn đèn đều tắt, Trung Quốc sẽ phải trở lại với thực tế của một nền kinh tế thế giới gần bị suy thoái và đây sẽ là một vụ đánh cuộc vô cùng mạo hiểm hơn là Thế Vận Hội.

Theo Le Figaro

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Thế Vận Hội 2008 : một thắng lợi chính trị của Trung Quốc.

  1. Đúng là nó đã thắng lớn…

    Posted by TUAN | Tháng Tám 25, 2008, 12:42 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s