you're reading...
Blog 360

Cái giá phải trả cho Nga trong cuộc chiến

Ông Saakashvili (giữa) nháo nhác được các vệ sĩ đưa đi trú ẩn ở thành phố Gori, khi có tin máy bay Nga chuẩn bị oanh kích hôm 11/8. Bức ảnh này phần nào nói lên vị thế của tổng thống Gruzia trong cuộc chiến. Ảnh: AP.


Ý định của Gruzia muốn chiếm lại vùng đất ly khai Nam Ossetia bằng quân sự đã bị Nga phá tan. Maxkơva đã thửa thắng xông lên áp đặt các điều kiện ngưng chiến và không che dấu ý muốn chia cắt lại biên giới của tiểu quốc láng giềng.

Gruzia đang phải cay đắng chứng kiến cảnh quân đội Nga chiếm đóng ồ ạt lãnh thổ của mình, bên cạnh các lãnh đạo 2 vùng ly khai diệu võ dương oai đe doạ tấn công Tbilissi trên hai mặt trận. Thất bại não nề và bị đe doạ phải trả lời về trách nhiệm gây ra nỗi tủi nhục cho dân tộc, tổng thống Saakachvili của Gruzia đang bị đặt trong tình thế bấp bênh, với cái giá phải trả đầu tiên là không còn hy vọng khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ trong tương lai gần.

Maxcơva áp đặt yêu sách

Cho dù Maxcơva hôm 16/08/2008 đã ký vào thỏa thuận ngưng bắn, nhưng cho đến nay, và ngoại trừ trường hợp đột biến, Nga đã trở thành người áp đặt điều kiện cho Gruzia. Mấy ngày qua xe tăng Nga đã được triển khai trên nhiều hướng, ở phía Đông, phía Tây và Tây Bắc. Lực lượng thiết giáp của Nga uy hiếp thủ đô Tbilissi, chỉ cách 30 cây số.

Theo Maxcơva, các động thái này nhằm chuẩn bị cho việc rút quân, nhưng trong thực tế, đây là sự biểu dương lực lượng nhằm đặt Gruzia trong tình trạng không chiến tranh, mà cũng chẳng có hoà bình.

Cho dù các yêu sách của Maxcơva chưa được cụ thể hoá, và điều này còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt nhất là đàm phán trong hậu trường giữa Mỹ và Nga, nhưng Maxcơva đã hàm ý : đầu tiên hết sự toàn vẹn lãnh thổ của Gruzia sẽ không còn nữa. Thứ sáu 15/08/2008, trong cuộc họp báo cùng với thủ tướng Đức, Angela Merkel, tổng thống Nga Dimitri Medvedev đã khẳng định : khó mà dự phóng ngày nào đó Nam Ossetia và Abkhazia sẽ sát nhập trở lại vào Gruzia. Nói cách khác, Maxcơva đã chia cắt lại biên giới của Gruzia.

Chẳng những vậy, trước mặt thủ tướng Đức, ông Medvedev còn quả quyết, nước Nga đặt mình vào tư thế người duy nhất bảo đảm an ninh cho khu vực Kavkaz. Do vậy mà ngày nay, khó mà hình dung quân đội Nga kết thúc hẳn việc uy hiếp Gruzia.

Nghịch lý trớ trêu đối với tổng thống Saakachvili, là ông đã phải ký kết thoả thuận ngưng bắn, một văn kiện dành cho lực lượng Nga sự hiện diện lâu dài trên lãnh thổ Gruzia. Gậy ông đập lưng ông : tổng thống Gruzia đã đặt mục tiêu giải phóng Nam Ossetia khỏi sự kiểm soát của Maxcơva bằng một cuộc chiến chớp nhoáng đêm 07/08/2008, rạng ngày 08/08/2008, nhưng kết quả đi ngược lại với điều mong muốn.

Theo nhật báo Nga Kommersant, Maxcơva còn bác bỏ mọi điều kiện giới hạn thời gian cho sự hiện diện của lực lượng Nga tại Gruzia. Thông điệp này ngày nay đã rõ. Hơn một tuần sau khi chiến sự bùng nổ, vẫn theo Kommersant, chẳng những lính Nga sẽ biến thành lực lượng gìn giữ hoà bình tại Nam Ossetia, mà hơn nữa, thoả thuận ngưng bắn cho phép họ triển khai “các biện pháp an ninh bổ sung”, trong phạm vi 10 cây số ngoài Nam Ossetia, lấn vào lãnh thổ Gruzia.

Theo ông Tornike Charachenidze, một nhà phân tích chính trị độc lập của Gruzia, trước đây, ‘không ai ngờ được rằng Nga sẽ ném bom triệt hạ nhiều mục tiêu trên toàn lãnh thổ Gruzia và chiếm đóng một nửa nước này’. Theo các nhà quan sát, sắp tới đây, Maxcơva rất có thể sẽ vin vào trường hợp của Kosovo để đơn phương công nhận nền độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia.

Các dự án năng lượng của Tây Phương thêm bấp bênh

Với vị trí chiến lược trong một thập niên qua, Gruzia đã được ca ngợi như quốc gia an toàn trong việc trung chuyển dầu khí từ Trung Á và vùng biển Caspi sang phiá Tây, phục vụ lợi ích của Hoa Kỳ và Liên Hiệp Châu Âu. Chiến sự tại đây hơn một tuần qua chứng minh ngược lại. Cho dù các đường ống dẫn dầu, như tuyến Bakou-Tbilissi-Ceyhan, chuyển vàng đen từ Azerbaizan sang Địa Trung Hải, phục vụ Tây Phương, chưa hề bị ném bom, nhưng bất ổn tại Gruzia và uy lực của Nga tại đây, đang đe doạ trực tiếp đến các nguồn cung ứng dầu khí cho Tây Phương.

Nhật báo Mỹ, The Christian Science Monitor, trong số đề ngày 18/08/2008 đã thừa nhận : dầu khí nằm ở trung tâm cuộc tranh giành ảnh hưởng giữa Mỹ và Nga tại Gruzia. Trích lời ông Michael Klare, một giáo sư tại Amherst College, báo này viết : Hoa kỳ đã thua Nga một ván trong trận đấu giành dầu khí tại khu vực Trung Á và Caspi. Vị giáo sư Klare còn dự báo, cuộc đọ sức sẽ tiếp diễn với nhiều trận đấu khác, bởi vì trữ lượng dầu hoả nằm dưới thềm lục điạ tại biển Caspi được ước định là 200 tỷ thùng. Đây là một kho tàng, xấp xỉ trữ lượng vàng đen của Ả rập Xêút được ước định lên đến 260 tỷ thùng .

Báo Mỹ Internationald Herald Tribune, số đề ngày 15/08/2008 cũng thẩm định : từ nay trở đi, chiến sự tại Gruzia và sự uy hiếp của Nga trong toàn khu vực đang đặt Hoa Kỳ trước thế bị động. Những dự án Mỹ muốn chuyển năng lượng qua các ngã không nằm trên lãnh thổ của Nga sẽ bị cản trở, ví dụ như kế hoạch đưa dầu từ Kazakhstan qua đường ống Bakou-Tbilissi-Ceyhan. Trích lời ông Franck Verrastro, giám đốc chương trình năng lượng và quốc phòng thuộc Center for International and Strategic Studies tại Washington, báo này kết luận : ‘Chúng ta đang cần một kế hoạch thay thế. Nhưng chúng ta không có một kế hoạch thay thế nào’.

Theo RFI

Thảo luận

One thought on “Cái giá phải trả cho Nga trong cuộc chiến

  1. anh, ko the tin dc là sự kiện Phap va gruzia nay em ko he hay biet j ca? mấy tháng qua ko bit em ở đâu vậy ka2, hình như ko ở Trái đất thì phải, hehehehe, ko hề cập nhật hay xem ti vi j ca????? potay, may ngay nay nghe tin ma het hồn..khakakhakhaka

    Posted by komodo | Tháng Tám 19, 2008, 6:10 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements