you're reading...
Blog 360

Việt Nam trước thảm họa của biến đổi khí hậu

Theo đánh giá của các chuyên gia quốc tế, Việt Nam là một trong 5 quốc gia trên thế giới bị ảnh hưởng nặng nề nhất do biến đổi khí hậu toàn cầu. Thực tế cho thấy, trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều cơn bão với cường độ mạnh tàn phá ghê gớm đổ bộ vào Việt Nam và nhiều địa phương phải gánh chịu hậu quả nặng nề do các hiện tượng thiên tai khắc nghiệt, dị thường gây ra. Các nhà khoa học dự đoán, trong tương lai không xa, nếu mực nước biển dâng cao 1m, Việt Nam có thể mất đi 12,2% diện tích đất, 73% dân số bị ảnh hưởng trực tiếp, trong đó có khoảng 17 triệu người sẽ rơi vào cảnh vô gia cư.

Theo kết quả nghiên cứu và dự báo của Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc (UNDP), Việt Nam là một trong 5 quốc gia chịu ảnh hưởng tồi tệ nhất trước tình hình thay đổi khí hậu và mực nước biển dâng cao. Có thể Việt Nam sẽ bị ảnh hưởng thứ 2 thế giới, chỉ sau Băng-la-đét. Ủy ban Tham vấn nghiên cứu nông nghiệp quốc tế cũng cho biết, Việt Nam sẽ xảy ra hiện tượng nước mưa bị axít hóa do lượng CO tăng, dẫn đến sản lượng hải sản và lúa gạo giảm nghiêm trọng. Các đầm hồ trong đất liền bị nhiễm mặn sẽ ảnh hưởng đến đa dạng sinh học, nhiều loài có giá trị kinh tế hoặc ý nghĩa khoa học sẽ bị chết hoặc di cư. Biến đổi khí hậu cũng làm ảnh hưởng sâu sắc đến nguồn tài nguyên nước, dẫn đến tác động đến dòng chảy; lưu lượng đỉnh lũ, độ bốc thoát hơi đều tăng khiến nguồn nước ngọt cũng giảm đi đáng kể…
73% dân số của Việt Nam, chủ yếu là người nghèo, liên quan đến các lĩnh vực như nông, lâm, ngư, diêm nghiệp sẽ là đối tượng chịu ảnh hưởng của biến đổi khí hậu nhiều nhất.

Theo thống kê của cơ quan Khí tượng thủy văn Trung ương, trong 5 năm gần đây, các tỉnh thuộc đồng bằng sông Hồng liên tục phải đối phó với hạn hán gay gắt do mực nước sông Hồng liên tục xuống thấp đến mức lịch sử. Trong khi đó, bão lũ lại liên tiếp xảy ra ở nhiều địa phương khác.

Tuy nhiên, trong báo cáo “Biến đổi khí hậu và phát triển con người ở Việt Nam” của UNDP chỉ rõ: Khái niệm biến đổi khí hậu và những tác động tiềm tàng của nó, cũng như nhu cầu thích ứng vẫn chưa được hiểu đúng ở Việt Nam, ngoại trừ các nhà nghiên cứu, các chuyên gia và một số cơ quan hữu quan ở Trung ương và địa phương. Các nghiên cứu và ứng dụng công nghệ thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu cũng còn rất hạn chế, nhất là trong lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp. Và có vẻ, với đại bộ phận người dân, biến đổi khí hậu vẫn là một chuyện quá xa vời.

Những tác động tiêu cực của biến đổi khí hậu tới nước ta biểu hiện ngày càng rõ nét. Thực tế cho thấy, khí hậu Việt Nam đang nóng lên, mùa đông ít đi, mưa phùn giảm rõ rệt ở Bắc bộ và Trung bộ; hạn hán ngày càng khắc nghiệt, bão lũ lớn và bất thường liên tục xảy ra, diện tích đất ngập mặn tăng lên, nhất là ở vùng đồng bằng sông Cửu Long…

Trận lũ mà chúng ta hay gọi là “trận lũ lịch sử” mà đồng bào các dân tộc Tây Bắc của chúng ta đang phải hứng chịu là hậu quả nhãn tiền của biến đổi khí hậu gây nên. Nó bắt nguồn từ những cơn áp thấp nhiệt đới hình thành ngay tại biển Đông và đi vào đất liền gây mưa lớn trên diện rộng.

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Việt Nam trước thảm họa của biến đổi khí hậu

 1. Chào bạn !
  ĐAU THƯƠNG!
  THÁNG 8, HÔM QUA, HÔM NAY VÀ NGÀY MAI ?
  NHỮNG NGƯỜI TRẺ – CHÚNG TA LÀM GÌ HẠN CHẾ TỪ GÓC RỂ CỦA TANG THƯƠNG, THIÊN TAI LŨ LỤT ???

  HÃY LÀM VÀ BẮT ĐẦU DÙ CÓ MUỘN !

  http://vn.myblog.yahoo.com/noichonyenbinh-socrung

  Posted by Mk N | Tháng Tám 13, 2008, 10:01 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s