you're reading...
Blog 360

Số 8 có thật là con số may mắn của Trung Quốc?

Cho đến nay tất cả mọi quan tâm dồn vào Thế vận hội Olympic Bắc Kinh, đặc biệt là chú ý đến tầm quan trọng của con số 8 may mắn mà đất nước đông dân nhất thế giới này chọn. Thế nhưng, các nhà đầu tư vào Trung Quốc lại nhận ra rằng số 8 có thể là may mắn cho các vận động viên nhưng lại không cần thiết cho nhiều người dân TQ khác.

Mặc dù Đảng cộng sản Trung Quốc từ lâu có nhiều chiến dịch bài trừ các tệ nạn mê tín dị đoan, thế nhưng bản thân Chính phủ Trung Quốc lại chính là nhân vật mê tín nhất khi chọn ngày khai mạc cho thế vận hội Olympic Bắc kinh vào thứ Sáu, ngày 8/8/2008, và cẩn thận chọn thời gian lúc 8h08 (20h08) theo giờ địa phương.

Số 8 theo tiếng trung quốc phát âm có nghĩa là “thịnh vượng”, vì thế nó trở thành lựa chọn cho các địa chỉ, giấy tờ hải quan và số điện thoại.

David Riedel, chủ tịch của tập đoàn nghiên cứu Riedel cho biết: “Thực tế phản ánh bạn là con người thế nào. Chính phủ Trung Quốc nhận thấy con số mê tín này đóng một phần quan trọng trong xã hội Trung Quốc. Tôi nghĩ rằng đây là một điều quan trọng khi tín ngưỡng tin vào các con số. Có con số thì được coi là số đẹp, có số là số xấu.”

Liệu có phải là con số may mắn khi mà một quốc gia đã chi hơn 42 tỷ đôla để tổ chức Thế Vận hội, triển khai dàn phóng tên lửa đất đối không, xe tăng tấn công và nhiều thiết bị quân sự khác chung quanh một sân vận động khổng lồ có thể chứa đến 91 ngàn khán giả.

Trong xã luận, tờ Les Echos xem Thế Vận Hội Bắc Kinh là lễ đăng quang của Trung Quốc và tờ báo nhận thấy là mọi lễ đăng quang đều kết tụ những thành quả của quá khứ, nhưng không chuẩn bị cho tương lai. Thế Vận hội Bắc Kinh thể hiện những lo lắng của Trung Quốc và các lo lắng này phản ánh những âu lo của phương Tây.

Lo âu thứ nhất liên quan đến môi trường, vì chưa bao giờ Thế Vận hội lại bị vấn đề môi trường tác động đến mức như thế.

Lo âu thứ nhì là chính trị, qua hai hình thức : hồ sơ nhân quyền và nỗi ám ảnh về an ninh

Lo âu thứ ba thuộc về lĩnh vực kinh tế : sinh hoạt Thế Vận hội có thể nào tiếp tục phát triển với mức độ điên cuồng như hiện nay hay không ? Hay là Trung Quốc cũng sẽ giống như Hàn Quốc, mà tỷ lệ tăng trưởng 11% trước Thế Vân hội Seoul đã giảm xuống còn một nửa sau Thế Vận hội ?

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements