you're reading...
Blog 360

Cướp sóng phát thanh ở Trung Quốc trong ngày khai mạc Olympic.

Bất chấp sự kiểm soát gắt gao của an ninh Trung Quốc, vài giờ trước khi Thế Vận hội khai mạc, tổ chức Phóng viên Không Biên giới đã cướp được sóng của một đài phát FM ở Bắc Kinh.

Những thông điệp bằng tiếng quan thọai kêu gọi tự do ngôn luận đã được tổ chức Phóng viên không biên giới RSF phát chèn lên sóng FM của một đài phát thanh tại Bắc Kinh. Các đài phát thanh bằng sóng FM ở Trung Quốc vẫn bị chính quyền kiểm soát rất chặt chẽ. Thế nhưng, sáng nay đúng 8h 08 phút tại Bắc Kinh, tổ chức Phóng viên không biên giới đã sử dụng kỹ thuật để chiếm sóng một đài phát thanh của Trung Quốc phát đi những thông điệp của mình. Trên nền nhạc cổ truyền Trung Quốc một giọng nữ bằng tiếng Anh cất lên : ” Xin chào mừng quý vị đến với đài phát thanh không biên giới tại Bắc Kinh của tổ chức bảo vệ quyền tự do báo chí, Phóng viên không biên giới. Đài chúng tôi thông tin đến quý vị về quyền tự do báo chí ở Trung Quốc”.

Tiếp đó đài này đã phát đi thông điệp do Tổng thư ký tổ chức RSF Robert Ménard đọc bằng tiếng Pháp, lồng tiếng Anh và tiếng Hoa. Trong thông điệp này, ông Menard khẳng định rằng những biện pháp nhằm bóp nghẹt quyền tự do ngôn luận của chính quyền Trung quốc là vô ích, đồng thời kêu gọi Bắc Kinh trả tự do cho các tù chính trị và chấm dứt phá sóng các đài thát thanh quốc tế phát bằng tiếng Trung. Việc làm thành công trên của tổ chức Phóng viên không biên giới chắc chắn đã gây một bất ngờ khó chịu cho chính quyền Bắc Kinh, khi mà chỉ còn ít giờ nữa sẽ diễn ra lễ khai mạc Thế vận hội Olympic.

Vài giờ đồng hồ truớc khi khai mạc Thế Vận Hội, phong trào phản đối Trung Quốc vẫn diễn ra khắp nơi trên thế giới. Sáng nay một chiếc máy bay của hãng hàng không Trung Quốc vừa cất cánh đã phải quay trở lại Nhật Bản sau khi nhận được điện thư đe dọa đặt bom. Phát ngôn viên sân bay quốc tế trung ương Nhật Bản cho biết đó là chuyến bay 406 từ sân bay Narita đi Trùng Khánh và ghé qua Thượng Hải. Một nguồn tin cảnh sát tại sân bay quốc tế Narita sáng nay cho AFP biết thêm, China Ailines tại Nhật Bản có nhận được e-mail đe dọa sẽ cho nổ tung một chiếc máy bay của hãng này và cho rơi nhiều máy bay khác tại các địa điểm thi đấu của Thế Vận Hội. Nghiêm trọng hơn, từ Dubai, nhóm Hồi giáo tự xưng Đảng Hồi giáo của Turkistan PIT it ai biết tiếng đã dọa sẽ tấn công Thế Vận Hội Bắc Kinh. Theo Reuters, hôm qua hai tổ chức của Mỹ chuyên theo dõi khủng bố đã xác nhận tin này và cho biết thêm đảng PIT kêu gọi các tín đồ Hồi giáo nên tránh những nơi có đông nguời Hoa.

Cũng sáng nay tại Hồng Kông, một công dân Anh 33 tuổi đã bị cảnh sát bắt giữ sau khi trèo lên một cây cầu và giăng hai biểu ngữ lớn kêu gọi dân chủ và nhân quyền. Nhiều đoàn thể đấu tranh cho nhân quyền đã dự tính biểu tình sáng thứ bảy vào lúc Hồng Kông bắt đầu có những cuộc thi đấu guơm. Nhưng phong trào biểu tình chống Trung Quốc, đòi tự do cho Tây Tạng với quy mô lớn và thuờng xuyên vẫn là tại Népal. Cảnh sát Nepal cho biết it nhất 1.100 nguời Tây Tạng biểu tình gần đại sứ quán Trung Quốc ở Kathmandou đã bị bắt sáng nay , tức chỉ vài giờ trước khi Thế Vận HộI 2008 khai mạc. Trong số người biểu tình có cả các ni sư.

Theo RFI

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s