you're reading...
Blog 360

Tổng thống Liên bang Thuỵ Sĩ thăm Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Những cái bắt tay thật chặt, những món quà kỷ niệm được trao như người đi xa lâu ngay gặp lại, một tình cảm thật chân thành và thắm thiết, đó là những gì mà chúng tôi cảm nhận trong cuộc gặp giữa Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Tổng thống Liên bang Thuỵ Sĩ Pa-xơ-can Ku-sơ-chiều 4-8, tại nhà Đại tướng…

Cảm phục người anh hùng dân tộc Việt Nam

Trong buổi gặp gỡ, Tổng thống Liên bang Thuỵ Sĩ đã bày tỏ niềm cảm phục với Đại tướng Võ Nguyên Giáp và biết ơn Đại tướng đã dành thời gian tiếp ông cùng phái đoàn.

Tổng thống Pa-xơ-can Ku-sơ-panh xúc động nói: “Đại tướng là một người anh hùng của dân tộc Việt Nam. Người đã gắn liền với những chiến công vẻ vang, rạng danh cho đất nước Việt Nam. Đại tướng Võ Nguyên Giáp vui mừng cho biết: “Tôi cảm ơn Tổng thống cùng phái đoàn đến thăm chúng tôi và đất nước chúng tôi. Mối quan hệ giữa Việt Nam và Thuỵ Sĩ là mối quan hệ lâu đời. Tôi đã có dịp thăm Thuỵ Sĩ. Đó là một đất nước nhỏ nhưng có tiềm năng công nghệ và con người vượt trội trên thế giới. Mong rằng quan hệ giữa Thụy Sĩ và Việt Nam ngày càng được tăng cường và phát triển. Thuỵ Sĩ hãy tiếp tục giúp đỡ Việt Nam về mọi mặt, đặc biệt trong lĩnh vực giáo dục. Thanh niên Việt Nam có rất nhiều người đang tu nghiệp tại Thuỵ Sĩ. Việt Nam đang học tập khoa học công nghệ của Thuỵ Sĩ, nhất là công nghệ sản xuất đồng hồ và bắt đầu thành công trong việc lắp đặt đồng hồ. Sau khi nghe Đại tướng nói vậy, Tổng thống Thuỵ Sĩ nói đùa một câu rất hóm hỉnh: “Điều đó rất nguy hiểm cho Thuỵ Sĩ”.

Dù tuổi đã cao, nhưng Đại tướng vẫn nhớ lần đến Thuỵ Sĩ. Ông vui vẻ kể: “Tôi đã đến thăm Thuỵ Sĩ và được nhân dân ở đó tiếp đón rất thân tình, nồng ấm. Tôi cũng đến thăm các kho vàng Thuỵ Sĩ dù không có vàng gửi bên đó. Những người bạn Thuỵ Sĩ đã đón tiếp tôi như người bạn thân. Mong rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Thuỵ Sĩ tiếp tục phát triển. Chúng tôi mong rằng Thuỵ Sĩ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về khoa học công nghệ và đào tạo cho thế hệ trẻ Việt Nam”. Tổng thống Liên bang Thuỵ Sĩ cũng bày tỏ mong muốn mối quan hệ giữa Việt Nam và Thuỵ Sĩ ngày càng gắn kết hơn nữa.

Lưu luyến giờ phút chia tay

Giờ phút chia tay, Đại tướng và Tổng thống Thuỵ Sĩ đã ôm nhau thật chặt như chẳng muốn rời. Tổng thống Thuỵ Sĩ xúc động: “Tôi rất mong muốn Việt Nam tiếp tục đà phát triển của mình. Trong một thế giới hòa bình thì bất kỳ quốc gia nào cũng có cơ hội phát triển theo mong muốn”. Ông bày tỏ, Đại tướng mong muốn gì ở thế hệ trẻ Việt Nam? Đại tướng Võ Nguyên Giáp nhấn mạnh: “Tôi muốn thế hệ trẻ Việt Nam năng động hơn nữa, chủ động hơn nữa và sáng tạo hơn nữa. Tôi rất hoan nghênh sự hỗ trợ của Chính phủ Thuỵ Sĩ phần nào giúp hỗ trợ đào tạo con người Việt Nam. Đại tướng tâm sự: Cái gì đã làm nên sức mạnh như thế trong cuộc đời? Có phải là chủ nghĩa ái quốc và tình yêu đất nước? Bác Hồ đã nói rằng trước khi nghĩ đến cá nhân, chúng ta phải nghĩ đến đất nước. Nếu chúng ta có một sức mạnh đoàn kết, chúng ta có thể chiến thắng tất cả, vượt qua khó khăn để đạt được điều ta muốn. Tôi đã đến thăm Thuỵ Sĩ, một đất nước dù nhỏ bé về diện tích nhưng sự phát triển thì đáng kinh ngạc. Tổng thống Thụy Sĩ khẳng định: Chúng tôi là một đất nước độc lập và chúng tôi có nhiều điều học tập từ Đại tướng, từ Việt Nam.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp đã tặng Tổng thống Thuỵ Sĩ cuốn “Tổng hành dinh trong mùa Xuân đại thắng” có chữ ký của Đại tướng. Tổng thống Ku-sơ-panh rất cảm ơn Đại tướng và cho biết: “Tôi đã xem ngài vài lần trên ti-vi, ngài nói một thứ tiếng Pháp hoàn hảo và tiếng Anh chỉ kém tiếng Pháp một chút thôi”. Đại tướng cười rất tươi: Tôi nói tiếng Thuỵ Sĩ không rõ bằng tiếng Việt. Tổng thống Ku-sơ-panh cười: “Tôi thậm chí không nói được tiếng Việt Nam. Học tiếng Việt vẫn là một dự án của tôi”. Tổng thống Thuỵ Sĩ cũng đã tặng Đại tướng máy nghe nhạc và ông vui vẻ nói: “Với chiếc máy nghe nhạc này, Đại tướng có thể nghe được tiếng đại bác”.

Dù thời gian ngắn ngủi, nhưng cuộc gặp đã diễn ra trong bầu không khí thật đầm ấm và chân tình. Đại tướng Võ Nguyên Giáp chúc chuyến thăm của Tổng thống Ku-sơ-panh thành công. Đại tướng cũng gửi gắm những tình cảm chân thành của nhân dân Việt Nam tới nhân dân Thuỵ Sĩ.

Theo qđnd

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s