you're reading...
Blog 360

Những điểm địa đầu của Tổ quốc

Lãnh th Vit nam phn trên đất lin được gii hn bng 4 cc có th gi là nhng đim địa đầu ca T quc: Đông , Tây , Nam, Bắc .

Điểm cực Bắc của Tổ quốc tại Lũng Cú – huyện Đồng Văn – tỉnh Hà Giang .

picture465resize1bs par ktrungthuy

Dưới chân cột cờ Lũng Cú

picture438resize7ep par ktrungthuy

Cột cờ Lũng Cú trên đỉnh núi Rồng, ngày xưa có tên là Long Cư, đọc chệch theo tiếng dân tộc là Lũng Cú, cao 1.800m so với mặt nước biển. Cột cờ cao gần 20m đường bệ đứng như người lính canh cho địa đầu Tổ quốc luôn bình yên.

picture449resize7gj par ktrungthuy

Với lá cờ rộng 54m2 tượng trưng cho 54 dân tộc anh em. Đây sẽ là một chấm son nơi đỉnh đầu mảnh đất hình chữ S, cũng là điểm đầu tiên của một dân tộc anh hùng.

Điểm cực Tây tại A pa chải xã Sín Thầu – huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên.

images1293733_CacCoGai_mocApachai_CucTay by you.

Cột mốc ngã ba biên giới

Cực Tây nằm giữa ranh giới 3 nước Việt Nam – Lào – Trung Quốc, thuộc xã Sín Thầu, huyện Mường Nhé, tỉnh Điện Biên. Đây là địa điểm khó chinh phục, khám phá nhất bởi đường sá xa xôi, hiểm trở, hơn thế lại là vùng đất còn nhiều bất trắc.

Sau khi tới cột mốc số 3 đường biên cương giữa Việt Nam và Trung Quốc, muốn tiếp tục lên cột mốc số 0, tức điểm cực Tây, bắt buộc phải chờ ý kiến của Ban chỉ huy Đồn biên phòng 317 A Pa Chải.

Đường biên cương 3 nước đi qua phạm vi huyện Mường Nhé có chiều dài gần 60km, trong đó 2/3 nằm trên những dãy núi cao chen lẫn rừng rậm, ranh giới được xác định rạch ròi theo đường phân thủy, tức là dòng nước từ lưng núi chảy về phía Đông thuộc lãnh thổ Việt Nam và ngược lại là của nước bạn.

Điểm cực Đông tại ngọn Hải đăng Đại lãnh xã Hòa Tâm – huyện Tuy Hòa – tỉnh Phú Yên.

xuyenviet2006170ci1 par ktrungthuy

Mũi Đại Lãnh có vị trí quan trọng đối với an ninh quốc phòng, và có ngọn hải đăng lớn cho tàu thuyền trong khu vực. Hải đăng mũi Đại Lãnh được người Pháp xây năm 1890 gồm khối nhà cao 5m với diện tích 320m2, dưới nền nhà có bể ngầm chứa nước mưa, trần nhà đặt hệ thống pin mặt trời để cung cấp năng lượng để hải đăng chiếu sáng và điện sinh hoạt cho những người gác ngọn hải đăng này.

xuyenviet2006183jq7 par ktrungthuy

Tháp đèn hải đăng mũi Đại Lãnh là một khối hình trụ thon đều, màu xám, cao 26,5m so với nền toà nhà và cao 110m so mặt nước biển, và có thể phát tín hiệu ánh sáng đi xa 27 hải lý
. Bên trong hải đăng là cầu thang gỗ 110 bậc bóng loáng.

xuyenviet2006143yc6 par ktrungthuy

Ngọn đèn biển hoạt động được 55 năm thì ngừng (năm 1945), đến năm 1961 mới hoạt động trở lại, nhưng do vùng Đại Lãnh -Vũng Rô là căn cứ cách mạng, trên biển là nơi tiếp nhận những chiếc tàu không số của những người cộng sản chở vũ khí từ miền Bắc chi viện cho chiến trường miền Nam trong chiến tranh nên hải đăng bị hủy bỏ, đến năm 1997 mới được khôi phục, Mũi Điện trở thành một trong 45 đèn biển cấp một quốc gia.

xuyenviet2006178ki4 par ktrungthuy


Điểm cực Nam tại Ấp Mũi xã Đất Mũi – huyện Ngọc Hiển – tỉnh Cà Mau.

Trước đây chỉ có ấp Mũi là khu dân cư cuối cùng của Cà Mau, giờ thêm ấp Cồn Mũi. Ấp Mũi rộng khoảng 600 hécta còn Cồn Mũi rộng đến trên 2.300 hécta. Từ TP Cà Mau về Đất Mũi khoảng 100 km.


xuyenviet2006312tx7 par ktrungthuy

Mũi thuyền ta đó mũi Cà Mau

xuyenviet2006311yi8 par ktrungthuy

Mô hình con thuyền Việt Nam tại Đất Mũi

xuyenviet2006318in7 par ktrungthuy

Mốc tọa độ ở ấp Cồn Mũi-Một địa điểm khác củ Đất Mũi

Ngoài ra phải kể đến điểm địa đầu vùng Đông Bắc của tổ quốc là Móng Cái, điểm tận cùng nơi vùng Đông Bắc này có tên là Mũi Sa Vĩ-thuộc phường Trà Cổ-TX Móng Cái tỉnh Quảng Ninh. Tại đây có bức phù điêu được hình tượng hóa hình cây dương có 3 ngọn tượng trưng cho 3 miền của đất nước, bên trên có khắc hai câu thơ của Tố Hữu.

1334677244_cbf8c7aa7e par ktrungthuy

Mũi Sa Vĩ

Trong đó phải kể đến 2 ngã ba biên giới mà ở đó người ta thường nói 1 con gà gáy cả 3 nước đều nghe thấy đó là :

– Ngã ba biên giới Việt – Lào – Trung Quốc thuộc A pa chải xã Sín Thầu – huyện Mường Nhé – tỉnh Điện Biên . Cột mốc tam giác của ngã ba này cũng chính là điểm cực Tây của Việt Nam.

https://i1.wp.com/dulich.tuoitre.com.vn/Tianyon/Cache/Image/161/180161.jpg

– Ngã ba biên giới Việt – Lào – Campuchia hay còn gọi là Ngã ba Đông Dương tại xã Bờ Y – huyện Ngọc Hồi – tỉnh Kon Tum.

images1485247_mocbiengioi par ktrungthuy

Mốc ngã ba biên giới VN – Lào – Campuchia đã được khánh thành vào ngày 18/1, trước sự chứng kiến của đại diện ba nước và người dân vùng biên giới.

Mốc được đặt tại đỉnh núi có độ cao 1086m so với mực nước biển, là vị trí giao điểm của ba đường biên giới giữa ba nước.

Cột mốc được làm bằng đá hoa cương hình trụ tam giác, cao 2m. Trên mỗi mặt cột mốc quay về mỗi nước được gắn Quốc huy, năm cắm mốc 2007 và tên nước.

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s