you're reading...
Blog 360

Tiềm lực quân sự Trung Quốc dưới cái nhìn của Nga

Kết quả của những năm hiện đại hóa là phải đầu hàng trước O du kích Việt nam


Dẫu đạt được một số thành công trong vài thập kỉ qua nhưng lực lượng vũ trang Trung Quốc vẫn còn khá lạc hậu. Lực lượng bộ binh Trung Quốc có số lượng tương đối lớn nhưng họ không có đủ vũ khí hạng nặng hiện đại, hệ thống phòng không của họ thì yếu, và pháo binh thì thiếu tính cơ động. Không quân Trung Quốc cũng trong tình trạng tương tự…

Năm ngoái, 3 nước tiêu thụ vũ khí lớn nhất thế giới là Mỹ (547 tỷ USD), Anh (59,7 tỷ USD) và Trung Quốc (58,3 tỷ USD). Viện Nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm (SIPRI) công bố số liệu trên trong thông báo thường niên 2008. Có những dự đoán khác, nhưng về căn bản không khác nhau.

Nhiều tổ chức nghiên cứu và báo chí thường dựa vào so sánh tiềm lực quân sự của các quốc gia so với ngân sách quốc phòng của họ, mặc dù dự đoán của họ thường gây ra các cuộc tranh luận, đôi khi còn có sự phản đối về nghiên cứu của họ. Mặc dù những so sánh như vậy có tính chất tương đối, nhưng chúng là điểm xuất phát cho việc phân tích tiềm năng quốc phòng của các quốc gia khác nhau. Thông báo của các viện nghiên cứu quốc tế – chuyên nghiên cứu chiến lược và tiềm lực quân sự quốc gia – chẳng hạn như Viện nghiên cứu Chiến lược (IISS) trụ sở tại London và SIPRI – được coi là chính xác nhất.

Gần đây, ngân sách quốc phòng Trung Quốc ở mức trên 20 tỷ USD. Cái gì đứng đằng sau sự thay đổi bất ngờ trong chi tiêu quốc phòng của nước này? Cỗ máy chiến tranh nào sẽ có trong tương lai nước này? Nhiều quốc gia, đặc biệt là các nước láng giềng của Trung Quốc, quan tâm đến câu trả lời cho câu hỏi trên.

Kinh tế tăng trưởng là chất xúc tác chủ yếu đối với tiềm năng quốc phòng đang ngày càng phát triển của Trung Quốc. Nền kinh tế phát triển theo hướng xuất khẩu và công nghiệp hóa đặt ra yêu cầu bảo vệ quốc phòng phải tương xứng. Dẫu đạt được một số thành công trong vài thập kỉ qua nhưng lực lượng vũ trang Trung Quốc vẫn còn khá lạc hậu.

Lực lượng bộ binh Trung Quốc có số lượng tương đối lớn nhưng họ không có đủ vũ khí hạng nặng hiện đại, hệ thống phòng không của họ thì yếu, và pháo binh thiếu tính cơ động. Không quân Trung Quốc cũng trong tình trạng tương tự. Hầu hết máy bay chiến đấu của họ đều là bản copy từ máy bay chiến đấu của Xô Viết trong những năm 1950. Số lượng chiến đấu cơ hiện đại rất khiêm tốn.

Hơn nữa, công nghiệp Trung Quốc chưa đủ phát triển để chế tạo máy bay hiện đại một cách độc lập. Do đó, các động cơ cho máy bay chiến đấu hiện vẫn kém xa so với các đối tác phương Tây và Nga về khoản tiết kiệm nhiên liệu tiêu thụ và thời gian đại tu. Để lấp lỗ hổng lớn này, Trung Quốc sẽ phải đầu tư đáng kể, trước hết là hiện đại hóa công nghiệp. Lực lượng không quân Trung Quốc cũng yếu. Họ không có đủ máy bay vận tải quân sự hạng nặng và hạng trung.

Việc phát triển hải quân tại Trung Quốc gặp nhiều trở ngại không chỉ bởi nền công nghiệp lạc hậu mà còn do vai trò thứ yếu của hạm đội trong tiềm lực quốc phòng Trung Quốc. Do có sự khác biệt so với phần lớn các quốc gia có nền công nghiệp tiên tiến, hạm đội của Trung Quốc không phải là một nhánh độc lập nhưng trực thuộc Quân đội giải phóng nhân dân (PLA) Trung Quốc. Điều này giới hạn hạm đội Trung Quốc trong việc thực hiện các nhiệm vụ trên biển. Hạm đội chủ yếu hoạt động tại các hải phận trong phạm vi lãnh thổ và khu vực kinh tế dài 200 dặm. Đối với các hoạt động trên vùng biển rộng lớn, Trung Quốc có ít tàu ngầm chạy hạt nhân đa chức năng và máy bay Xian H-6 (được phép copy theo phiên bản máy bay Tu-16 của Nga). Tuy nhiên, tình hình này đang thay đổi, và hải quân PLA sẽ nhận các tàu sân bay đầu tiên trong thập kỉ tới. Được hộ tống bởi số lượng tàu khu trục thích hợp, họ sẽ có thể hoạt động tại các hải phận xa hơn.

Về khía cạnh tiềm lực hạt nhân, chiến lược của Trung Quốc chủ yếu dựa vào ngăn chặn hạt nhân. Hiện tại, họ sẽ trang bị cho các lực lượng hạt nhân các tên lửa DF-31A mới – có thể tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách 11.000km. Họ cũng đang định đưa vào hạm đội các tàu chạy bằng hạt nhân lớp 094 – loại tàu khó bị phát hiện hơn so với các tàu thế hệ trước (tàu ngầm lớp 092) và được trang bị tên lửa JL-2 có khả năng chạm tới các mục tiêu ở các lục địa khác.

Nói chung, lực lượng vũ trang Trung Quốc có khả năng tiến hành các hoạt động trong phạm vi khu vực, nhưng trong các khả năng chiến lược kém xa so với Nga và Mỹ. Tình hình này có khả năng sẽ tiếp tục trong 10 -15 năm nữa. Xét đến cùng, Trung Quốc sẽ không đủ tiềm lực về quân sự để đương đầu với bất cứ ai.

Theo RIA

Advertisements

Thảo luận

2 thoughts on “Tiềm lực quân sự Trung Quốc dưới cái nhìn của Nga

  1. Ậy, so với Nga thì không bằng chứ so với Vn thì nó ho 1 cái là người “đồng chí tốt” ngất rồi

    Posted by Hồ Trí U | Tháng Tám 1, 2008, 3:46 sáng
  2. So sánh lấy chuẩn quân sự của Mỹ hay Nga thì TQ chưa thể bẳng, nhưng chỉ cần điều đó thôi cũng đã làm cho các nước Chấu Á Thái Bình Dương toát mồ hôi rồi! ĐỢi đến khi các so sánh trên là bằng thì k biết VN đâu rồi nữa!

    Posted by mt_bluestar | Tháng Tám 2, 2008, 12:59 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s