you're reading...
Blog 360

Để bầu trời Tổ quốc mãi bình yên

Biên đội máy bay Su A (Su 22) cất cánh thực hiện bắn, ném bom

Đợt thực hiện nhiệm vụ bắn, ném bom tập trung của các đơn vị thuộc Quân chủng Phòng không-Không quân (PK-KQ) diễn ra từ ngày 21 đến 23-7 thực sự là một đợt “thử lửa” khắc nghiệt với bộ đội. Đợt “thử lửa” không chỉ nhằm đánh giá khả năng SSCĐ, trình độ tác chiến của lực lượng không quân mà còn là dịp kiểm tra khả năng thực hiện nhiệm vụ bắn, ném bom của các loại máy bay, tình trạng kỹ thuật của hệ thống vũ khí và phương tiện sát thương hàng không mà chúng ta đang có. Qua đó cũng thể hiện trình độ tổ chức, chỉ huy hiệp đồng, bảo đảm kỹ thuật của các đơn vị trong thực hiện nhiệm vụ.

Năm nay, lực lượng trực tiếp tham gia nhiệm vụ bắn, ném bom của Đoàn B72, Đoàn B71 và Trung đoàn 916 đến Trung đoàn 923 khá sớm để làm quen với điều kiện môi trường, sân bay, trường bắn, đồng thời nghiên cứu kỹ lại tình huống bài tập. Mới 7 giờ sáng, toàn bộ khu vực sân bay đã sôi động khác thường. Mệnh lệnh chỉ huy, nội dung báo cáo liên tục phát ra từ những chiếc máy bộ đàm. Những hạt mưa nhẹ lúc sáng sớm khiến nhiều người lo lắng về điều kiện thời tiết. Nhưng dường như thiên nhiên cũng hiểu lòng người. Mưa kết thúc, mây xám tan nhanh nhường chỗ cho bầu trời xanh ngắt. Mọi ánh mắt dồn về những chiếc máy bay chuẩn bị vào đường lăn. Dàn máy bay Su, Mig, Mi… sừng sững hiên ngang dưới ánh trời rực nắng. Phía sau nó, hàng chục chiếc xe kéo máy bay, xe nạp khí, nạp nhiên liệu đã hoàn thành nhiệm vụ trước thời gian đứng thành hàng thẳng tắp. Các nhân viên hàng không, nhân viên động cơ thêm một lần kiểm tra từng chi tiết nhỏ trên thân máy bay. Sân bê tông bắt đầu bốc nhiệt. Thiếu tướng Võ Tuấn, Phó tư lệnh kiêm Tham mưu trưởng Quân chủng PK-KQ, Trưởng Ban chỉ đạo cuộc bắn, ném bom chỉnh lại sóng thu từ chiếc bộ đàm rồi nói với tôi: “Trong ba yếu tố để người phi công có thể hoàn thành tốt nhiệm vụ thì yếu tố nào cũng rất quan trọng. Để có được những ngày bắn thực sự suôn sẻ thì cũng phải tính toán được điều kiện thời tiết sao cho tốt nhất”. Trước đó trời đã mưa cả tuần. Ngay cả người dân Thủ đô cũng không ngờ lại có đợt mưa lớn gây ngập úng các tuyến phố nhiều như vậy.

Mệnh lệnh phát ra, chiếc Su A vút lên bầu trời như con én bạc để lại một dải khói trắng toát trải dài rồi lẫn vào mây. “Con én bạc” vun vút lượn một vòng thông qua quan sát tốt mục tiêu. Vòng thứ hai “én bạc” lại bay vào tiếp tục quan sát thấy mục tiêu. Từ độ cao 3.000 mét chiếc Su A đột ngột hạ độ cao rồi bất thần cắt bom và… biến mất bất thần. Loạt hình ảnh mà nhóm phóng viên báo Quân đội nhân dân chụp được là vệt lửa và cột khói bụi mù mịt bốc lên. Kết quả báo về khiến tất cả đều rất vui, ngay loạt bom đầu mục tiêu đã bị phá hủy. Từ đài quan sát đến những người trực tiếp nhìn bằng mắt thường đều thấy rõ mục tiêu bị đánh trúng. Ngay sau đó lại là tiếng gầm rú của máy bay và những tiếng nổ liên hồi, chói tai của tên lửa và những loạt rốc-két. Lửa, khói bụi mù mịt trùm kín mục tiêu… “Vạn sự khởi đầu nan”, thành công loạt đầu của Phạm Giang Nam đã tiếp thêm động lực cho những phi công Bùi Đình Hậu, Nguyễn Vũ Tùng, Lê Trung Nam… tiêu diệt nốt những mục tiêu còn lại.

Bay bắn ném bom là bài tập rất phức tạp đòi hỏi ở phi công nhiều tố chất trong đó bản lĩnh, sự linh hoạt và những quyết định chính xác là đặc biệt quan trọng. Nếu như máy bay Su A là loại máy bay cường kích, có nhiều tính năng vượt trội khi tiêu diệt các mục tiêu mặt đất, thì máy bay Mig là loại máy bay tiêm kích, phát huy tốt các tính năng khi không chiến. Bởi thế, lần xuất kích của Đại úy Vi Xuân Hùng, Phó phi đội trưởng Phi đội 2, Trung đoàn 921, Đoàn B71 cũng được nhiều người quan tâm. Lệnh ra sân bay được phát ra, Vi Xuân Hùng bắt tay chúng tôi rất chặt trước khi lên máy bay. Bàn tay to bè, chắc nịch như truyền sang chúng tôi niềm tin ở người phi công trẻ này. Vi Xuân Hùng nói nhanh: “Hẹn gặp nhau ở Hà Nội nhé!”. Lệnh tiếp tục được phát ra, chiếc Mig lao đi với tốc độ 950km/giờ. Chỉ ít phút sau chúng tôi nhận được thông báo: “Phi công Vi Xuân Hùng đã hoàn thành tốt nhiệm vụ, trở về an toàn”. Ngay sau Vi Xuân Hùng, các đồng đội của anh là Tạ Đình Dũng, Trần Huy Hà, Nguyễn Việt Phương, Nguyễn Năng An, Nguyễn Đức Tánh đều có những chuyến bay đạt kết quả đúng như mong đợi. Có mặt tại trường bắn, từ trên tháp cao 5 tầng chúng tôi được chứng kiến các phi công bay từ Su, Mig, Mi đều có kết quả khả quan. Bom, tên lửa, rốc-két đều hạ mục tiêu.

Đánh giá về kết quả đợt bắn, ném bom tập trung năm 2008, Thiếu tướng Võ Tuấn cho rằng: Đợt bắn, ném bom lần này là cơ sở quan trọng để rút kinh nghiệm, bổ sung trong huấn luyện. Từ kết quả đó sẽ rút kinh nghiệm thực hiện nhiệm vụ huấn luyện, tạo cho bộ đội có tư tưởng quyết tâm cao, có bản lĩnh vững vàng, đủ khả năng hoàn thành mọi nhiệm vụ.

Sơ lược về Không quân Việt Nam

KQNDVN có 3 vạn người được biên chế thành 3 sư đoàn : B70 : Lê Lợi, B71 : Thăng Long, B72 : Hải Vân. 2 đoàn công kích, 2 đoàn tiêm kích, 3 đoàn vận tải, 3 đoàn huấn luyện, 4 lữ đoàn cao pháo, 6 lữ đoàn rada, hơn 100 trận địa rada, 66 trận địa tên lửa đất đối không.

– Máy bay Tiêm Kích & Cường kích : 70 chiếc Su 22( hiện đã mua thêm một số lượng khá SU22 của Balan, chất lượng còn khá tốt), 12 chiếc Su2 7, 4 chiếc Su 30.

– Máy bay Tiêm Kích : 124 bis Mig 21(có nguồn cho rằng chúng ta có 200 Mig21).

– Trực thăng vũ trang: 26 chiếc Mi 24

– Trinh sát biển: 4 chiếc Be-12

– Trực thăng chống tàu ngầm: 3 chiếc Ka 25,10 chiếc Ka 28, 2 chiếc Ka 32

– Trắc lường: 2 chiếc AN 30

– Vận tải: 12 chiếc AN 2, 12 chiếc AN 26, 4 chiếc YAK 40, 4 chiếc Mi6, 30 chiếc Mi8, Mi17

– Huấn luyện: 18 chiếc L39, 10 chiếc YAK18,10 chiếc BT6,và một vài chiếc MIg 21U

– Tên lửa không đối không: AA-2,AA-8,AA-10…

– Tên lửa không đối đất: AS-9…

– Tên lửa đất đối không: SA-2/-3/-6/-7/16.. S300PMU1

– Pháo phòng không: 37mm,57mm,85mm,100mm,130mm…

– Rada cảnh giới : khoảng 1000 bộ.

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Để bầu trời Tổ quốc mãi bình yên

  1. Tui có chỗ này không rõ lắm nè, tên lửa không >< không thì phải phóng từ máy bay chứ nhỉ, đâu cần liệt kê ở mục “hàng có”

    Posted by Hồ Trí U | Tháng Bảy 28, 2008, 3:06 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s