you're reading...
Blog 360

Nga-Trung ký kết hiệp định biên giới nhằm giải quyết tranh chấp lảnh thổ

Hiệp định do ngoại trưởng hai bên ký kết tại Bắc Kinh đã khép lại tranh chấp kéo dài suốt 40 năm nay. Xung dột vũ trang đã từng xẩy ra tại các vùng giáp ranh. Nhiều dấu hiệu cho thấy cho quan hệ giữa hai nước không còn nguội lạnh như trước. Nga và Trung Quốc thắt chặt quan hệ vì những quyền lợi xung quanh vấn đề cung ứng năng lượng.

Thông tấn xã Trung Quốc đưa tin ngày hôm qua 21/7 tại Bắc Kinh, ngọai trưởng hai nước, Dương Thiết Trì và Serguei Lavrov đã ký nghị định thư bổ sung để giải quyết dứt điểm vấn đề biên giới phía đông giữa hai nước.

Văn kiện trên hoàn thiện cho thỏa thuận họach định biên giới phía đông hai nước đã ký vào năm 1991. Trong thời kỳ chiến tranh lạnh, trên tuyến biên giới Nga – Trung dài 4300 km thường xuyên xảy ra những vụ tranh chấp, nhiều lúc rất dữ dội. Sau lễ ký ngọai trưởng của hai bên đều tỏ ra hài lòng với thỏa thuận đạt được và không tiết lộ chi tiết nội dung thỏa thuận.

Tuy nhiên theo nhật báo China Daily theo nghị định thư ký vào ngày hôm qua, Nga sẽ trả lại Trung Quốc hòn đảo Yinlong ( phía Nga gọi là Tarabarov) và một nửa đảo Heixiazi (ngừoi Nga gọi là Bolchoi Oussouriski). Đây là những phần đất nằm tại điểm hợp lưu hai con sông Amour và Oussouri, từ năm 1929 bị quân đội Liên Xô chiếm đóng.

Ngọai trưởng Nga ông Lavrov cũng cho biết thủ tướng Vladimir Poutine sẽ tới dự lễ khai mạc Thế vận hội Olympic Bắc Kinh và sẽ có cuộc tiếp xúc với các lãnh đạo Trung Quốc nhân dịp này. Phía Nga đã chấp nhận nhường lại cho Trung Quốc 174 km2 phần đất nổi trên sông.

Theo RFI

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s