you're reading...
Blog 360

Thế giới trước cơn sóng lạm phát

Tháng 6 vừa qua, gần như tất cả các mặt hàng tiêu dùng tại Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đều tăng, từ thực phẩm cho đến điện và xăng dầu. Mỹ công bố mức tăng chỉ số giá tiêu dùng kỷ lục trong vòng 17 năm.

Theo định nghĩa « truyền thống » của kinh tế học, một nền kinh tế bị coi là suy thoái khi tỷ lệ tăng trưởng giảm trong hai quý liên tục, quý sau thấp hơn quý trước.
Áp dụng tiêu chí này đối với một số nền kinh tế trên thế giới ta nhận thấy tại một số nước thuộc Liên minh châu Âu như Tây Ban Nha, Ailen, Đan Mạch đã hoặc đang rơi vào suy thoái Pháp, Đức, Ý nền kinh tế bị đình trệ.

Liên minh Châu Âu

Hôm qua, 16/7, văn phòng thống kê của EU (Eurostat) cho biết cuối tháng 6/2008, tỷ lệ lạm phát của khu vực 15 nước sử dụng đồng tiền chung châu Âu, euro, là 4% – mức tăng kỷ lục kể từ năm 1997 đến nay. So với tháng 5/2008, giá hàng tiêu dùng trong khu vực đã tăng 0,4%, theo số liệu của Eurostat.

Với mong muốn lạm phát năm của khu vực chỉ ở mức dưới 2%, đầu tháng 7, ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) đã tăng lãi suất cơ bản thêm 25 điểm phần trăm lên 4,25% nhằm kiểm soát lạm phát.


Tại Pháp, bộ trưởng Kinh tế, bà Christine Lagarde dự báo là tỷ lệ tăng trưởng trong năm nay sẽ đạt mức 1,7%. Tuy nhiên, với tốc độ tăng trưỏng đang trên đà giảm, 0,5% trong quý 1 và 0,2% trong quý 2 vừa qua, có nhiều khả năng tỷ lệ tăng trưởng của Pháp trong năm 2008 sẽ chỉ là 1,3%.
Đối với Đức nền kinh tế đầu tầu của châu Âu, giới chuyên gia cũng không loại trừ khả năng nền kinh tế này bị suy thoái. Xuất khẩu trong tháng 5 thấp hơn 3,2% so vói tháng trước. Đây là mức suy giảm lớn nhất kể từ tháng 6 năm 2004. Chính phủ của Thủ tướng Angela Merkel dự báo tăng trưởng sẽ tăng khoảng 1,7% trong năm nay.
Kinh tế Ý cũng trong trạng thái tụt dốc với mức tăng trưởng được dự báo là 0,4% cho năm nay và cả năm tới.
Đan Mạch là thành viên Liên hiệp châu Âu đầu tiên bị suy thoái nếu tính theo tiêu chí trên. So với quý 4 năm 2007, tăng trưởng trong quý 1 năm 2008 giảm 07%, quý 2 lại giảm thêm 0,6% so vơí quý 1.
Tình hình tại Anh không mấy sáng sủa do cũng bị ảnh hưởng của thị trường địa ốc ảm đạm. Do đó để hạn chế khả năng lạm phát xảy ra Ngân hàng Trung ương giảm lãi suất chỉ đạo.
Tại Ailen, tăng trưởng trong quý 1 năm nay giảm tới 1,5% so với ba tháng cuối năm 2007 với tỷ lệ thất nghiệp vượt quá 5%, mức cao nhất từ một thập niên qua.
Tại Tây Ban Nha kinh tế nước này có thể bị suy thoái trong năm nay do sự suy giảm của thị trưòng địa ốc. Martinsa-Fadesa, một trong những công ty địa ốc lớn của Tây Ban Nha đã tuyên bố không còn khả năng thanh toán các khoản nợ vào ngày 15 tháng 7 vừa qua. Các chuyên gia kinh tế của TBN cho rằng kinh tế Tây Ban Nha sẽ đi xuống theo hướng giống như Hoa Kỳ, nhưng tốc độ suy giảm nhanh hơn nhiều.

Nhật Bản

Ngân hàng Trung ương Nhật bản nhận xét kinh tế của 8 trong số 9 khu vực của nước này đã xấu đi kể từ tháng 4 do giá năng lượng và nguyên vật liệu tăng cao gây ảnh hưởng đến tốc độ phát triển.
Theo NHTW Nhật Bản, tốc độ tăng trưởng của toàn bộ nền kinh tế chậm lại trong thời gian gần đây chủ yếu do tác động của giá năng lượng và nguyên liệu tăng cao. Trong tháng 4, NHTW đã tăng dần mức lãi suất và sẽ giữ mức lãi suất tiêu chuẩn ở 0,5% trong năm nay.
Thực tế là trong tháng 5/2008, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Nhật Bản đã tăng 1,5% – mức cao nhất trong vòng hơn một thập kỷ trở lại đây, nhưng đó là do một số thay đổi về thuế. Chỉ số giá bán buôn cũng đã tăng 5,6% trong tháng 6 – mức cao nhất trong vòng 27 năm trở lại đây, sau khi đã tăng 4,8% trong tháng 5, theo số liệu công bố ngày 10/7 của Ngân hàng Nhật Bản. Nhưng ông Masaaki Kanno, kinh tế trưởng của JPMorgan tại Tokyo, cho rằng nếu loại bỏ giá thực phẩm và năng lượng thì CPI của Nhật Bản vẫn chỉ tăng 0,1%.

Hoa Kỳ

Khủng hoảng tài chính một lần nữa bùng nổ ở Hoa kỳ, khiến cho nhiều người trên thế giới lo ngại, và trước tiên là tổng thống Mỹ, George Bush. Tổng thống Mỹ thúc giục Nghị viện phải nhanh chóng thông qua kế hoạch cứu vãn hai ngân hàng cho vay thế chấp, Freddie Mac và Fanny Mae. Trong lúc đó, chủ tịch Ngân hàng trung ương Mỹ trình bày trước thượng viện mối lo lắng của ông về sự tăng trưởng và tình hình lạm phát ở Hoa Kỳ.
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Henry Paulson cho rằng, thị trường nhà đất đang là nguy cơ lớn nhất khiến nền kinh tế nước này đi xuống và tình hình xấu có thể kéo dài sang năm 2009.

Chính phủ cũng cho biết trong tháng 6 lạm phát tăng cao kỷ lục trong vòng 17 năm trở lại đây, với nguyên nhân chủ yếu được xác định là do giá năng lượng. Công bố này được đưa ra chỉ một ngày sau khi chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED), ông Ben Bernanke, cảnh báo rằng lạm phát đang là một mối nguy lớn đối với tương lai kinh tế Mỹ.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ trong tháng 6 vừa qua đã tăng 1,1% so với tháng 5, và tăng 5% so với cùng kỳ năm ngoái, theo số liệu của Bộ Lao động. Đây là tỷ lệ tăng CPI theo năm lớn nhất kể từ tháng 5/1991.


Ngày 11/07/08 thị trường tài chính Hoa Kỳ choáng váng sau khi ngân hàng tài trợ tín dụng thế chấp IndyMac Bank Corporation phải tạm đóng cửa vì không còn khả năng thanh toán. Trong 24 năm qua, đây là vụ phá sản nghiêm trọng nhất ở Hoa Kỳ. Với tài sản lên đến 32 tỷ đô la, IndyMac là một trong những định chế tài chính lớn nhất ở Mỹ.
Trong khi đó,

Châu Á

Không nằm ngoài quy luật chung của nền KT thế giới các quốc gia châu Á đang nỗ
lực đẩy mạnh cuộc chiến chống giá cả leo thang.

Theo Tổng cục Thống kê Việt Nam, trong tháng 5, tỉ lệ lạm phát tăng 25% so với cùng kỳ năm trước. Giá các nhu yếu phẩm tăng mạnh, Lạm phát cao dẫn đến chính phủ phải điều chỉnh tốc độ tăng trưởng kinh tế của năm từ 8 % xuống còn 7%.
Trong tháng 5, Indonesia thông báo tỉ lệ lạm phát trên 10%, Philippines là 9,6%, Ấn Độ 8% và Thái Lan là 7,6%. Thậm chí đối với Singapore, quốc gia khá vững mạnh về kinh tế, cũng có mức lạm phát cao nhất trong 26 năm nay là 7,5%.
Hiện nay, các nền kinh tế châu Á đã đưa kiềm chế lạm phát lên là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu.


Trong khi đó, giá dầu trên thị trường thế giới đã có thời điểm ở mức cao kỷ lục đạt 147 USD/thùng vào tuần trước. Giới chuyên gia nhận định nếu Mỹ tấn công Iran nước sản xuất dầu lớn thứ 4 trên thế giới và là nước xuất khẩu dầu đứng thứ 2 của OPEC, giá dầu thế giới có thế lên đến 200 USD/thùng. Nhiều nhà kinh tế lo lắng thế giới sẽ lâm vào cuộc khủng hoảng dầu mỏ như những năm 1973 và xa hơn nữa là khủng hoảng kinh tế như những năm 1929-1933.

Advertisements

Thảo luận

One thought on “Thế giới trước cơn sóng lạm phát

  1. Cuộc khủng hoảng này còn ảnh hưởng lâu dài !

    Posted by Nguyễn Bích Liên | Tháng Bảy 22, 2008, 11:03 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s