you're reading...
Blog 360

Việt Nam và nền Kinh tế tri thức

Theo Giáo sư CARL DAHLMAN(Đại học Georgia – Mỹ) VN đang tụt lại phía sau hầu hết các nước Đông Á – Thái Bình Dương (EAP) về chỉ số kinh tế tri thức (KTTT-KEI). Điểm tổng các chỉ số của VN gần đây nhất là 3,17 so với bình quân của EAP là 6,61 (nơi điểm 10 là tốt nhất), xếp hạng 96 trên 132 quốc gia . Tuy nhiên, phải nhìn nhận VN đã cải thiện vị thế của mình đáng kể so với chính VN thời năm 1995, nơi điểm của VN chỉ là 2,62, cải thiện được 12 hạng. Tuy nhiên, cũng trong thời kỳ đó các nước EAP đã tiến nhiều hơn.

Theo các con số, VN đứng sau các nước EAP ở tất cả 12 chỉ số phụ của KEI. Những lĩnh vực mà VN tụt hậu nhiều hơn trong EAP là ở số bằng sáng chế và các bài báo khoa học trên 1 triệu người, số máy tính và khả năng tiếp cận Internet…

Tuy nhiên quan trọng nhất, theo tôi, là ở các chỉ số điều hành (nhất là việc kiểm soát tham nhũng, chất lượng quản lý) và giáo dục (đặc biệt là tỉ lệ giáo dục đại học hoặc cao đẳng, khi tỉ lệ học đại học, cao đẳng VN chỉ đạt 16% so với mức trung bình là 38% của EAP).

Theo nhận định của WB, một quốc gia muốn chuyển sang nền KTTT cần hình thành bốn trụ cột sau: lực lượng lao động có giáo dục và kỹ năng, hệ thống sáng tạo hiệu quả, cơ sở hạ tầng thông tin (ICT) hiện đại, hệ thống thể chế và kinh tế được cập nhật.

Hai quốc gia điển hình nhất trong việc phát trển nền KKTT là Singapore và Hàn Quốc, cách đây 40 năm Singapore là quốc gia thu hút được các tập đoàn đa quốc gia (MNC) vào đầu tư nhiều nhất vì môi trường kinh doanh và chính sách thông thoáng và thuận lợi. Còn Hàn Quốc khuyến khích khu vực tư nhân đầu tư vào giáo dục và khuyến khích các tập đoàn đầu tư nghiên cứu R&D. Chính vì những quyết sách đúng đắn như thế nên sau 40 năm, cả hai nước này đã trở thành những con rồng và hổ ở khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Thảo luận

One thought on “Việt Nam và nền Kinh tế tri thức

  1. Việt Nam đã có kinh tế tri thức chưa ? Mới chỉ manh nha và nhen nhóm ở ý tưởng ban đầu. Nền kinh tế tri thức phải là những sản phẩm mang hàm lượng trí tuệ cao. Việt Nam vẫn còn loanh quanh với vấn đề ” Tam nông” thì làm sao có nền KTTT ? Đó là chưa kể nền kinh tế thị trường Vn mới hình thành, thu hút đầu tư kém, quản lí về mặt vĩ mô kém, tham những trong khối Nhà nước ở mức độ cao. Người dân vẫn chưa được hưởng các chính sách an sinh xã hội thì sao có KTTT ? Biết bao giờ ?

    Posted by Quế Hà | Tháng Bảy 19, 2008, 12:43 chiều

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements