you're reading...
Blog 360

80% các nhà máy không tôn trọng quy định bảo vệ môi trường

Một cuộc khảo sát gần đây cho thấy một số lượng lớn các doanh nghiệp Việt Nam không quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường.

Kết quả đáng lo ngại trên đây vừa được báo chí Việt Nam tiết lộ hôm nay, trích dẫn một công trình nghiên cứu của chính phủ. Theo nguồn tin trên, kết quả khảo sát tại hơn 400 xí nghiệp cho thấy là đa số các nhà máy hay khu công nghiệp Việt Nam thậm chí còn không có cả nhận thức về tầm quan trọng của vấn đề bảo vệ môi trường.

Theo hãng AFP, trong một thập niên qua, Việt Nam đã đạt mức tăng trưởng kinh tế nhanh chóng với tốc độ bình quần 7% một năm. Thế nhưng, tăng trưởng kinh tế đã tác hại nặng nề đến môi trường, biến sông rạch thành cống rãnh và biến cảnh quan thành những bãi rác thải độc hại. Theo bản báo cáo, chỉ có không đầy 1/5 số xí nghiệp bị thanh tra là có hệ thống xử lý nước thải đúng theo chuẩn mực chấp nhận được.

Như để minh hoạ cho bản báo cáo kể trên, nhật Báo Sài Gòn Giải Phóng đã đua tin hãng đóng tàu Hyundai Vinashin đang bị điều tra về vụ tìm cách đổ bừa 60 tấn chất thải độc hại tại một nơi gần khu dân cư ở tỉnh Khánh Hòa. Trong một báo cáo mới được công bố, Ngân hàng Thế giới báo động : Nền kinh tế việt Nam đang càng lúc càng phải trả giá cao do vấn đề ô nhiễm gia tăng cả về quy mô lẫn mức độc hại.

Theo Cục Bảo vệ môi trường, sở dĩ nhiều cơ sở và cá nhân vi phạm, là do ý thức tuân thủ pháp luật về bảo vệ môi trường của nhiều cơ sở sản xuất, chủ đầu tư các khu công nghiệp còn kém.

Thêm vào đó, công tác thanh tra, kiểm tra bảo vệ môi trường cả ở trung ương và địa phương không được tiến hành thường xuyên nên các DN không chịu đầu tư xử lý ô nhiễm môi trường hoặc nếu có, chỉ để đối phó.

Điều đáng nói là một số DN hoạt động từ thời bao cấp với công nghệ lạc hậu, thiết bị cũ kỹ phát sinh nhiều chất thải gây ô nhiễm môi trường nhưng không đủ kinh phí để xử lý, cơ chế chính sách hỗ trợ của Nhà nước cũng chưa hoàn thiện, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo vệ môi trường….

Trong lãnh vực kinh tế, Việt Nam loan báo kế hoạch nâng cấp hệ thống xa lộ và hải cảng để tăng cường giao thương với Trung Quốc. Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Tấn Dũng vừa thông qua một đề án tri giá 1,4 tỷ đô la nhằm xây dụng một xa lộ 6 làn xe, nối liền Hà Nội với Lạng Sơn ở sát biên giới Trung Quốc. Con đường này sẽ được nối với tuyến đường Nam Ninh thuộc tỉnh Quảng Tây Trung Quốc. Đây là một phần trong kế hoạch hợp tác Việt-Trung, gọi là Hai Hành lang, Một Vành đai, được thông qua năm 2005.

Theo hãng AFP, nhằm tăng cường giao thương Việt-Trung, chính phủ Việt Nam, với tài trợ của Ngân hàng Phát triển châu Á, cũng đã nâng cấp tuyến đường bộ và đường sắt nối liền Hà Nội với thành phố Lào Cai, ở vùng Tây Bắc, cũng giáp giới Trung Quốc. Công trình này sẽ giúp gia tăng lưu lượng hàng hoá trao đổi với tỉnh Vân Nam của Trung Quốc.

Tổng hợp RFI/Vietnamnet/VnExpress

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s