you're reading...
Blog 360

Thailand và Campuchia tăng cường quân đến khu vực đền Preah Vihear

Lính Cam Bốt được triển khai tại khu vực đền Preah Vihear ngày 16/07/2008.


Tranh chấp giữa Thái Lan và Cam Bốt về đền Preah Vihear căng thẳng hẳn lên từ hôm 15/07/2008, Hai bên đều cho tăng cường quân đội đến khu vực đền thờ sát biên giới.

Ngày 16/07/2008, Bangkok phái thêm 140 lính tinh nhuệ đến tiếp viện cho hơn 250 quân đã có mặt tại chỗ. Phnom Penh cũng đã phái 380 lính đến đóng chung quanh một ngôi chùa trên sườn núi dẫn lên đền Preah Vihear. Tuy nhiên, cả hai chính phủ đều kêu gọi đàm phán.

Chính quyền Bangkok ngày 16/07 đã lên tiếng đề nghị hai bên thương lưọng để giải quyết một cách hoà bình các bất đồng trên vấn đề lãnh thổ liên quan tới đền Preah Vihear. Theo tướng Anupong Paojinda, tư lệnh quân đội Thái Lan, đàm phán rất cần thiết vì vấn đề biên giới dai dẳng từ lâu mà chưa được giải quyết.

Tai Phnom Penh, ông Khieu Kanharith, phát ngôn viên chính phủ Cam Bốt cũng cho biết sẫn sàng thương thảo, nhưng không nói rõ là vấn đề phân định biên giới sẽ được nêu lên hay không.

Theo thông tín viên Stéphanie Gée tại Phnom Penh, nguyên nhân sâu xa dẫn đến tình hình căng thẳng là sự kiện người Thái Lan không chấp nhận chủ quyền của Cam Bốt trên đền Preah Vihear.

Tất cả bắt đầu hôm qua với việc 3 người Thái Lan bị lính biên phòng Cam Bốt bắt giữ vì đã vượt qua biên giới Cam Bốt một cách bất họp pháp để đến đền Preah Vihear, một di tích được quốc tế giao cho Cam Bốt nhưng không được người Thái công nhận.

Sau đó thì khoảng 40 lính Thái Lan đã vượt biên giới tiến vào Cam Bốt để yêu cầu trả tự do cho 3 đồng hương của họ cũng như thu hồi các giấy tờ mà 3 người này đã bị bắt buộc phải ký để công nhận là họ đã xâm phạm lãnh thổ Cam Bốt.

Đến cuối ngày, phiá Cam Bốt đã đáp ứng các yêu cầu của Thái Lan : ba người bị bắt đã được trở về nhà. Tuy nhiên, quân lính Thái Lan vẫn trụ lại ở Cam Bốt. Không những thế, quân số của họ đóng trong một ngôi chùa trên sườn núi phiá bên dưới ngôi đền Preah Vihear lại đưọc tăng cường.

Chính quyền Cam Bốt cho biết không hiểu vì sao phía Thái Lan vẫn cứ đóng trên lãnh thổ của họ. Thế nhưng Phnom Penh không muốn làm to chuyện khi giải thích rằng đây có thể là do một sự hiểu lầm.

Phiá Bangkok có vẻ muốn kéo dài sự hiện diện của lưc lượng vũ trang Thái Lan bên nước láng giềng cho đến khi các cuộc thương lượng bắt đầu ở cấp cao giữa hai quốc gia ngã ngũ.

RFI
Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s