you're reading...
Blog 360

Khử muối từ nước biển

Hiện nay, với chi phí tăng trong công nghệ làm sạch nước cùng với việc các nguồn cung cấp nước truyền thống đang bị giảm dần đã làm cho nguồn nước sạch ở các thành phố trở nên khan hiếm. Do đó, người ta đang tìm đến các nguồn nước biển để biến chúng thành nước sinh hoạt.

Mặc dù, công nghệ khử muối biển để sản xuất nước sinh hoạt là một công nghệ được sử dụng rộng rãi, tuy nhiên, theo một điều tra của tổ chức Qũy động vật hoang dã (WWF) tại các nhà máy khử muối trên toàn cầu người ta thấy các công nghệ này sẽ kéo theo sự phát thải khí nhà kính và đó lại là một trong những nguyên nhân gây khan hiếm nguồn nước.

Giám đốc của tổ chức WWF cho biết, nếu sử dụng nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch để khử muối biển thì sẽ làm tăng thêm lượng khí nhà kính, đồng thời sự thay đổi khí hậu gây ra tình trạng hạn hán lại càng làm cho nguồn nước trở nên khan hiếm hơn.

Một số thống kê của ngành công nghiệp cho biết, công suất khử muối biển trên toàn thế giới sẽ tăng 61% trong giai đoạn 2006 – 2010 và tổng công suất vào năm 2015 sẽ tăng 140%, tương đương với 97,5 triệu m3 nước/ ngày. Hầu hết mức tăng công suất này đều tập trung ở khu vực Trung Đông và Bắc Phi, đồng thời cũng sẽ tăng ở Trung Quốc, Ấn Độ, Ôxtrâylia, Tây Ban Nha, Mỹ và Anh.

Một nhà nghiên cứu thuộc Viện nghiên cứu Pacific cho biết, hiện nay còn có mối quan tâm lớn hơn đến vấn đề khử muối biển, đó là những ảnh hưởng lâu dài của một vài tác động sinh thái học. Ví dụ, nhiều loại vi sinh vật biển đã bị tiêu diệt do chúng bị hút vào nhà máy khử muối. Các nhà máy này lại sản sinh ra các sản phẩm phụ nước mặn có lẫn các hóa chất như: chất làm đông, chất phòng cặn, biôxit và chất giặt rửa (được sử dụng trong quy trình khử muối để chống tắc nghẽn màng lọc). Về cơ bản, phế thải nước mặn này lại được thải trực tiếp ra biển, làm hại sinh thái biển.

WWF nhấn mạnh rằng, hầu hết các biện pháp như bảo tồn môi trường, sử dụng nước có hiệu quả hơn hay tái chế nước thải cũng đều mang lại những lợi ích tương tự như quá trình khử muối, mà lại có chi phí kinh tế – xã hội và chi phí môi trường thấp hơn.

Giám đốc điều hành của Hiệp hội tái sử dụng nước cho rằng, khử muối biển chưa phải là biện pháp tối ưu. ông cho biết, tổ chức nghiên cứu của ông cùng với một số tổ chức khác đang bổ sung những nghiên cứu còn thiếu trong lĩnh vực này.

Theo Environmental science & Technology, 25/7/2007

Advertisements

Thảo luận

Không có bình luận

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s