you're reading...
Blog 360

Cùng suy ngẫm

Nhân đọc bài “Thế hệ trẻ đang hờ hững với trang sử vẻ vang của dân tộc” trên VnExpress thấy đáng để suy ngẫm. Nghĩ lại mình hồi trước, khi học hết THPT cũng trong tình trạng “bi đát” như bạn trẻ này. Tôi vẫn ấn tượng với một thầy giáo dạy sử trường tôi, thầy dạy rất lôi cuốn học sinh, cả lớp cứ ngồi im lặng nghe thầy giảng, nhưng sau này tôi mới thấy rằng thầy giảng trò nghe hay nhưng cuối cùng chữ thầy lại gửi trả cho thầy.

Sau này để lấp lỗ hổng về kiến thức lịch sử, tôi phải tự tìm hiểu và đọc lại toàn bộ tiến trình lịch sử của dân tộc mình, có những điều trong SGK không có mặc dù tôi thấy nó rất trọng tâm.

Với dân học khối A chúng tôi, có lẽ nhưng cái “gạch đầu dòng” về những mốc lịch sử được coi là trọng tâm và dễ đọc dễ nhớ nhất. Ngược lại sách giáo khoa lịch sử chúng tôi học ngày ấy như là một “bài văn” dài tả cảnh mà không sao nhớ nổi.

Còn nhớ ngày còn học phổ thông, có một lần được đọc một bài kiểm tra lịch sử 3 tiếng của các bạn khối C (Chuyên học Văn, Sử, Địa) tôi mới thấy “sợ hãi”, nó như một bài văn có cả mở bài, thân bài và kết luận và có bạn làm đến 6 mặt giấy A4.

Tôi dám chắc rằng, sau khi làm xong bài thi đấy, các bạn liệu có đủ sức nhớ nổi được hết những gì các bạn cố viết ra hay không nhỉ.

Bài trên VnExpress

Thế hệ trẻ đang hờ hững với trang sử vẻ vang của dân tộc?

Thế hệ bọn em có những người biết rõ các vị vua của Trung Quốc nhưng lại không hề biết anh Kim Đồng là ai, không hề biết chúng ta đánh Pháp trong bao nhiêu năm. Phải chăng vì chúng ta chỉ đang tạo ra những con vẹt? (Hoa Xương Rồng)

Em cũng là một học sinh đang ôn thi đại học khối C. Quả thực, nhiều lúc em rất đau đầu khi học Lịch sử và Địa lý. Hai môn này các dữ liệu và sự kiện nhiều khi làm em cảm thấy lúng túng thực sự.

Đành rằng số liệu lịch sử không thể thay đổi nhưng địa lý thì lại khác. Có những số liệu đã trở nên lạc hậu từ rất lâu nhưng chúng em vẫn phải chấp nhận. Chẳng hạn, dân số Việt Nam từ lâu đã không còn con số hơn 70 triệu nữa, thế nhưng học sinh chúng em vẫn phải chấp nhận, không dám nêu ra những số liệu mới vì như thế là sai với đáp án do Bộ ra.

Còn với môn Lịch sử, nhiều lúc em thấy trong sách giáo khoa có những số liệu dường như là số ảo. Chúng ta đánh thắng kẻ thù nhưng sao không thấy nhắc đến những số liệu tổn thất của chúng ta? Chúng em cần biết rằng cha ông mình đã đổi bao xương máu để có nền hòa bình này chứ? Hay các nhà làm sách sợ rằng đưa ra các số liệu đó thì cuộc chiến của chúng ta mất phần oanh liệt?

Em rất thích xem những bộ phim tư liệu lịch sử Việt Nam do nước ngoài làm. Không phải vì đó là những bộ phim màu hay nó rất hoành tráng mà đơn giản chỉ là vì nó nói lên sự thật. Những bộ phim đó đã nói lên chúng ta tổn thất những gì trong những cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại này. Và tại sao cứ phải đợi tới những dịp kỷ niệm lớn chúng ta mới chiếu những bộ phim tư liệu rất hay đó.

Bạn của em đã từng đánh đồng chiến thắng “Điện Biên Phủ” và “Điện Biên Phủ trên không” là một. Em cảm thấy rất buồn và tự hỏi: “Tại sao hai chiến thắng vĩ đại này thế giới biết mà chúng ta – những người Việt Nam – lại không biết? Phải chăng thế hệ trẻ bọn em đang dần hờ hững với những trang sử vẻ vang của dân tộc?

Dường như chỉ có những bạn thi đại học có môn Lịch sử mới học môn này, nhưng nhiều bạn học cũng chỉ là để thi chứ không phải do đam mê. Thế hệ bọn em có những người biết rõ các vị vua của Trung Quốc nhưng lại không hề biết anh Kim Đồng là ai, không hề biết chúng ta đánh Pháp trong bao nhiêu năm. Phải chăng vì chúng ta chỉ đang tạo ra những con vẹt?

Theo VnExpress

Thảo luận

One thought on “Cùng suy ngẫm

  1. Học để biết khác, học để thi khác! Muốn biết chủ yếu phải tự học, tự tìm mà đọc, mà xem…

    Còn để thi thì chả có gì khó khăn với môn Sử cả. Một là anh cố nhớ lấy các sự kiện. Hai là biết cách phân tích các sự kiện ấy một cách hay nhất (diễn đạt kiểu như 1 bài văn)!!

    Tiếc là lịch sử của ta rất hay nhưng chưa được chuyển thể thành phim như Trung Quốc. Ví dụ cuộc đời Vua Gia Long Nguyễn Ánh chuyển thể thành phim sẽ có 1 kịch bản hay chẳng kém Chu Nguyên Chương bên Tàu!

    Posted by Aryan® | Tháng Sáu 15, 2008, 6:45 sáng

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất / Thay đổi )

Connecting to %s

Advertisements